Bệnh tiểu đường nguy hiểm thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch, tổn thương thận hoặc đột quỵ nếu không được kiểm soát.

Glucose, hay còn gọi là đường trong máu, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người. Nó được hấp thụ từ thực phẩm mà bạn ăn. Hormone insulin giúp các tế bào của cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy sản xuất ít insulin hoặc không sản xuất được. Insulin không được sử dụng hiệu quả khiến lượng đường huyết tăng lên. Trong khi đó, các tế bào của cơ thể lại thiếu năng lượng cần thiết. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề ảnh hưởng hầu hết hệ thống chính của cơ thể.

Hệ thống tiêu hóa

Theo Healthline, nếu tuyến tụy sản xuất ít hoặc không có insulin, cơ thể sẽ sử dụng các hormone thay thế để chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Điều này có thể tạo ra lượng hóa chất độc hại cao, bao gồm axit và các thể xeton. Chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng như khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi, hơi thở có mùi. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị mất ý thức, thậm chí tử vong.

Tình trạng này xảy ra khi dây thần kinh bị tổn thương, làm cản trở khả năng di chuyển thức ăn từ dạ dày vào ruột non. Căn bệnh có thể gây buồn nôn, nôn, trào ngược axit, đầy hơi, đau bụng, sụt cân.