4 loại thực phẩm vô cùng quen thuộc gây ảnh hưởng đến chức năng Gan nhưng ít ai ngờ đến

Mỗi loại thực phẩm khi được nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến từng bộ phận trong cơ thể, trong đó có Gan. Nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm không tốt, đặc biệt 4 loại dưới đây, thì bạn đang vô tình gây ra những tác động xấu đến Gan, hãy sớm đề phòng ngay nhé!

1 – Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm để lâu hoặc không được bảo quản đúng cách thường dễ sinh nấm mốc, một chất cực kỳ không tốt cho Gan nếu được tích tụ liên tục trong thời gian dài. Nấm mốc thường chứa aflatoxin và mang độc tố – những chất không dễ dàng để đào thải ra ngoài.

Vậy nên lưu ý sử dụng thực phẩm đúng thời hạn được quy định và bảo quản theo đúng hướng dẫn sử dụng. Kiểm tra kỹ thực phẩm trước khi ăn để tránh ăn phải phần mốc.

2 – Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo ra một lượng calo lớn cho cơ thể, điều này góp phần thúc đẩy quá trình tích tụ mỡ và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất béo của gan, khiến chức năng gan dễ bị rối loạn.

Thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện rất nhiều trong đời sống thường ngày như mì ăn liền, đồ hộp… Việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm này chính là đang làm Gan “xuống cấp” mỗi ngày.

3 – Tôm, cá chưa được nấu chín

Bản thân tôm, cá đã chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và nếu ăn phải các loại thực phẩm chưa được nấu chín, bạn có thể đã vô tình đưa chúng vào trong cơ thể mình. Việc này có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa và đặc biệt ảnh hưởng đến gan, khiến chúng phải làm việc “cật lực” để đào thải độc tố, cũng như chịu đựng sự xâm nhập của những “vị khách tiêu cực” này.

Vậy nên hãy nhớ lựa chọn thực phẩm thật kỹ và sơ chế đúng cách, ăn sôi nấu chín để đảm bảo sức khoẻ của chính mình.

4 – Thức ăn thừa qua đêm

Ăn thức ăn thừa không phải là điều xấu, nhưng ăn thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách, đã để ngoài không khí hơn 8 tiếng ở nhiệt độ phòng thì không tốt cho cơ thể chút nào, đặc biệt cho Gan. Trong không khí có rất nhiều vi khuẩn, bụi bặm… việc để thực phẩm bên ngoài không khí trong thời gian dài có thể khiến nó chịu sự tấn công của hàng loạt vi sinh vật khác nhau và bản thân thực phẩm cũng dễ sinh sôi ra nhiều chất gây hại.

Vậy nên, hãy xác định rõ loại thực phẩm này có để qua đêm được không. Nếu có, hãy bảo quản thật cẩn thận ở nơi đủ điều kiện.

Các tin khác