7 biểu hiện cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Rụng tóc: Đây là một trong những biểu hiện thường thấy nhất khi cơ thể thiếu kẽm, theo Prevention. Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sự nhân lên của tế bào và hấp thụ protein, đây là cơ sở quan trọng để sở hữu mái tóc dày, bóng mượt.

Móng giòn, dễ gãy và có vệt trắng: Những vệt trắng thường thấy trên móng tay còn được gọi là vạch Beau, điều này có thể đang cảnh báo rằng cơ thể của bạn đang thiếu kẽm. Cơ thể cần một lượng kẽm ổn định để phát triển mô và tế bào ở móng. Khi bị thiếu hụt, các vấn đề về móng như móng giòn, dễ gãy, mọc chậm… có thể xảy ra và làm xuất hiện những đốm trắng.

Răng ố vàng, không sáng: Kẽm là yếu tố quan trọng và hiện diện tự nhiên trong mảng bám, nước bọt và men răng. Nếu thiếu hụt kẽm, hàm răng sẽ không trắng sáng, không bóng, dễ bị mẻ và yếu. Lúc đó, bạn có thể cũng trở nên nhạy cảm với mùi hơn, vị giác thay đổi, dễ bị viêm nướu…

Loét miệng: Việc tái phát loét miệng nhiều lần có thể vì bạn đã thiếu kẽm trong chế độ ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ loét miệng tăng cao khi lượng kẽm trong cơ thể thấp.

Xương yếu: Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển và hình thành xương, bên cạnh Canxi. Kẽm giúp tế bào tăng trưởng và phát triển, giúp tái tạo collagen để giúp xương khoẻ mạnh.

Mụn và những vấn đề da: Cơ thể thiếu kẽm có thể gây ra mụn trứng cá và một số vấn đề về da như: vảy do mụn không liền hoặc lâu lành vì kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Một số phương pháp điều trị mụn trứng cá có thể chứa kẽm.

Thị lực kém: Nồng độ kẽm trong mắt, đặc biệt trong võng mạc rất cao. Kẽm giúp chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc, tạo ra các sắc tố bảo vệ trong mắt. Nếu thiếu kẽm, thị lực có thể kém đi và mờ dần.

Các tin khác