Khoai lang có thể làm tăng tình trạng táo bón nếu ăn không đúng cách, hãy cẩn thận!

Bài viết được chia sẻ bởi Bác sĩ Lý Đình, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Công đoàn Bắc Kinh.

Theo Đông Y, khoai lang có tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, có thể chưa được nhiều bệnh như vàng da, viêm tuyết vú… Đặc biệt, ăn khoai lang có thể giúp giảm cân, chống viêm, nhuận tràng… Thế nhưng, nếu ăn khoai lang không đúng cách có thể gây phản tác dụng, gây hại cho cơ thể.

1 – Khoai lang cần được nấu chín

Khoai lang sống rất khó để cơ thể tiêu hoá và hấp thụ tinh bột trong nó. Ăn khoai lang sống có thể gây đầy bụng, tiêu chảy và thậm chí nôn mửa. Mặc dù là món ăn ngon, nhưng cần ăn đúng cách mới khai thác được các mặt tốt của loại thực phẩm này.

2 – Cần lột vỏ khi ăn khoai lang chín

Vỏ khoai lang không tốt cho hệ tiêu hoá. Vỏ khoai chứa rất nhiều thành phần kiềm nên có thể làm tình trạng táo bón trở nên nặng hơn. Ngoài ra, nếu vỏ có nốt sần, đốm đen… thì có thể gây ngộ độc. Tốt nhất là gọt bỏ phần này khi ăn khoai lang.

3 – Không ăn khoai lang trước khi ngủ

Ăn khoai lang vào buổi tối sẽ dễ khiến bạn thấy khó chịu vì nó làm đầy bụng, ợ hơi do quá trình trao đổi chất vào ban đêm của cơ thể sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, lượng tinh bột và chất kiềm trong khoai lang sẽ khó để tiêu hoá hết vào khoảng thời gian này, vì vậy chỉ nên ăn trước 8h tối thôi nhé.

4 – Không ăn khoai lang có đốm đen

Khoai lang khi đã xuất hiện các đốm đen thì tốt nhất nên vứt bỏ đi, chứ không chỉ cắt bỏ phần đen (phần hà) rồi luộc phần còn lại. Các đốm đen là biểu hiện của việc khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen, rất hại cho gan. Loại độc tố này vẫn sẽ tồn tại dù bạn đã luộc khoai trong nước sôi hay đã nướng kỹ.

5 – Khoai lang không dành cho người bị thận

Người bị bệnh thận sẽ dễ gặp phải các vấn đề sức khoẻ khi ăn khoai lang, dù khẩu phần ít, bởi loại củ này chứa kali. Khả năng lọc của thận bị yếu sẽ không lọc được kali, điều này gây ra các phản ứng như: rối loạn nhịp tim, khó thở.

6 – Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn khoai lang

Khoai lang chứa lượng lớn tinh bột và đường trong thành phần, điều này không phù hợp với người có lượng đường huyết máu cao.

Các tin khác