Đau lưng vì thoát vị đĩa đệm: Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị bệnh

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về cơ xương khớp – cột sống phổ biến, gây ra những cơn đau nhức và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cho người gặp phải. Tình trạng các lớp nhân nhầy ở trong vùng đĩa đệm của cột sống bị thoát ra bên ngoài và chèn ép lên rễ thần kinh, ống sống. Từ đó gây cho người bệnh cảm giác đau đớn và khó chịu được xem là tình trạng thoát vị đĩa đệm. Bệnh gây ra những hậu quả khôn lường như: teo cơ, liệt vận động, rối loạn tiểu tiện nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Nếu không kịp thời phát hiện bệnh, để lâu có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Vậy những nguyên nhân, triệu chứng nào dễ nhận biết về bệnh, phương pháp chữa trị nào là hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những góc nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về bệnh lý này. 

1. Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết đau thoát vị đĩa đệm

Chúng ta đều biết cấu trúc của cột sống bao gồm đĩa đệm nằm giữa hai đốt xương. Trong đĩa đệm có chứa nhân nhầy làm chức năng kết nối hai đốt xương giảm xóc. Khi đĩa đệm bị thoái hóa và bị phồng ra, phần đĩa đệm bị phồng theo thời gian nếu không được điều trị bắt đầu tiến triển nặng, phá vỡ nhân nhầy và chèn ép vào dây thần kinh gây ra thoát vị đĩa đệm. Tùy vào phần dây thần kinh nào bị chèn ép mà bệnh có triệu chứng và vị trí đau khác nhau.

Các triệu chứng đau vùng thắt lưng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên, trong khi đó tê yếu vùng thắt lưng sẽ lan xuống hai chân, tình trạng này khá nguy hiểm. Bác sĩ Aubrey Gail, chuyên khoa Thần kinh Cột sống từ phòng khám ACC (Hà Nội) khuyên rằng, bệnh nhân không nên coi thường các triệu chứng tê yếu nhưng lại không đau. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng hơn cả. Vì nó không có biểu hiện khó chịu như những cơn đau nên nhiều người dễ chủ quan và coi thường. Tuy nhiên, bệnh thoát vị đĩa đệm có những phương pháp chẩn đoán riêng.

 2. Cách chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Nhiều phương pháp được sử dụng kết hợp để phát hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng bao gồm chẩn đoán hình ảnh như: 

  • Qua phim chụp chẩn đoán hình ảnh
  • Phim X Quang và cộng hưởng từ MRI 
  • Chụp bao rễ thần kinh
  • Chụp cắt lớp vi tính

Ngoài ra có các dấu hiệu khác: Yếu cơ, tê, ngứa ran ở một hoặc cả 2 bên chân; Ho hay hắt hơi cũng có thể là báo hiệu cơn đau nhức đang nghiêm trọng hơn; Đau nhức vùng thắt lưng, lan xuống mông, chân, cảm giác tê, nhức xương khớp; Ngồi hay đứng quá lâu cũng khiến cơn đau trở nên nặng;

thoat-vi-dia-dem

Phim cộng hưởng từ thể hiện tình trạng thoát vị đĩa đệm. Ảnh: ACC cung cấp.

3. Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm 

Có nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, theo Theo bác sĩ Aubrey Gail, phương pháp ứng dụng trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cho tiến triển nhanh và hiệu quả.

Bác sĩ Aubrey Gail giải thích, hệ thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất vì nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể. Khi quá trình thoát vị đĩa đệm xảy ra gây chèn ép vào đường truyền dây thần kinh dẫn đến các tín hiệu dẫn truyền bị rối loạn, gây ra các triệu chứng đau nhức, tê buốt hoặc thậm chí mất cảm giác tại các bộ phận có liên quan.

Dựa trên nguyên lý này, khi điều trị các bác sĩ chuyên khoa sẽ tác động nắn chỉnh các vùng khớp đốt sống, loại bỏ sai lệch gây chèn ép lên vùng khớp và khôi phục chức năng vận động cho vùng khớp đốt sống, qua đó, hỗ trợ giải phóng chèn ép lên đĩa đệm và dây thần kinh.

Cũng theo bác sĩ Aubrey Gail: “ Các nghiên cứu ở Châu Âu và ở Mỹ đã có những minh chứng rằng trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp chữa trị tận gốc các cơn đau cột sống mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật” 

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi đã điều trị, sau đó vẫn xuất hiện những cơn đau. Bác sĩ Aubrey Gail giải thích rằng, sở dĩ cơn đau quay trở lại cho dù họ đã phẫu thuật cắt bỏ phần đĩa đệm bị thoái hóa là do bệnh nhân không thay đổi những thói quen sinh hoạt, lối sống cũ, vẫn ngồi hàng giờ mà không chịu vận động, tập thể dục. Bác sĩ cũng nói thêm, thoát vị đĩa đệm có thể tái phát tại vị trí cũ và khi tái phát có thể kéo theo thoát vị đĩa đệm tại các đốt sống khác. 

thoat-vi-dia-dem-2

Bác sĩ thực hiện thủ thuật nắn chỉnh cột sống lưng cho bệnh nhân. Ảnh: Trà Mi.

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắng lưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm là nguy cơ liệt suốt đời. Mức độ ảnh hưởng của bệnh đến đời sống sinh hoạt và khả năng đi lại của người mắc phải khá cao. Chính vì vậy việc phát hiện phát hiện sớm và điều trị kịp thời là yếu tố vô cùng cần thiết. 

Hi vọng,  thông qua bài viết bạn đã phần nào hiểu hơn về mức độ ảnh hưởng và sự nghiêm trọng mà đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra. Hãy thường xuyên thăm khám, và khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường hãy đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm. Tránh trường hợp chủ quan, coi thường và tự ý dùng thuốc không đúng cách sẽ làm tình trạng bệnh xấu đi.

 
, , ,