Vì sao bột protein có thể khiến bạn tăng cân?

Sử dụng bột protein sai cách sẽ khiến quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Eat this nhận định việc thêm bột protein vào thực đơn ăn uống hàng ngày được ưa chuộng bởi dễ chế biến, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nguyên liệu này cũng có một số nhược điểm. Bạn có thể bị tăng cân nếu không cân đối liều lượng. Ảnh: Eat this.

1. Ăn quá nhiều protein: Mặc dù bột protein tốt cho cơ thể nhưng nó vẫn có calo. Nếu bạn không thường xuyên tập thể dục, việc sử dụng nhiều nguyên liệu này khiến cơ thể nạp vào lượng calo quá cao, vượt tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Bạn nên tính toán lượng ăn sao cho phù hợp. Ảnh: Eat this.

2. Không cân nhắc lượng sử dụng: Tùy vào từng thương hiệu, loại muỗng đi kèm sẽ có trọng lượng khác biệt. Thông thường, bạn nên nạp 15-18 g protein/bữa. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm đi kèm loại muỗng nhỏ hơn khiến người dùng khó lấy lượng phù hợp. Điều này trở thành rắc rối khi bạn dùng bột protein để cân bằng lượng tinh bột và đường mà cơ thể thiếu. Dùng ít hơn khiến rối loạn quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng. Ảnh: Eat this.

3. Sử dụng sai liều lượng sau khi tập: Cây bút của Eat this cho biết quá nhiều protein chưa chắc đã tốt. Điều này áp dụng cho những người thường xuyên tập luyện, đòi hỏi nhiều calo hơn thông thường. Cơ thể bạn không thể sử dụng tất cả protein nếu nạp hơn 25 g. Lượng dư sẽ được xử lý như calo thừa và cơ thể biến nó thành chất béo. Ảnh: Eat this.

4. Sử dụng như nguồn protein chính: Những người ăn chay thường tìm đến bột protein như nguồn cung cấp dinh dưỡng lý tưởng. Tuy nhiên, nguyên liệu này không đủ chất như đồ ăn tươi. Nó dẫn đến tình trạng cơ thể bạn thiếu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, bạn có thể không nạp đủ chất xơ, dễ gây tăng cân. Ảnh: Eat this.

5. Sử dụng bột protein chưa tách sữa: Các loại protein thuần là tốt nhất cho nhu cầu xây dựng cơ bắp. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng sản phẩm chưa tách sữa sẽ không tốt cho những người bị dị ứng với lactose. Yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, gây ra tình trạng tăng cân. Ảnh: Eat this.