Hai mặt lợi – hại của kẹo cao su chắc bạn chưa biết

Không chỉ là đồ ăn vặt, kẹo cao su còn có nhiều ưu – nhược điểm với sức khỏe của con người.

7 lợi ích khi dùng kẹo cao su

2 tác hại, 6 lợi ích chắc là bạn chưa biết về kẹo cao su - 1

Diệt khuẩn, bảo vệ răng: Kẹo cao su không đường giống như một chất diệt vi khuẩn hiệu quả, có thể thay kem đánh răng khi làm sạch răng. Đặc biệt, trong kẹo không đường giúp bạn bảo vệ răng khỏi sâu, viêm lợi bằng cách kích hoạt thêm nước bọt để làm sạch axit và thức ăn thừa. Đồng thời tăng cường men răng, bổ sung canxi và phốt phát.

Cải thiện trí nhớ: Nhai kẹo cao su giúp làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu và cung cấp oxy cho não. Từ đó, chúng có tác động tích cực đến sự hoạt động của não bộ, tăng cường nhận thức, giúp con người tỉnh táo để suy nghĩ và nhớ lâu hơn, dù khả năng lưu nhớ này lại không lâu dài.

Hỗ trợ giảm cân: Kẹo cao su có thể ngăn chặn sự thèm ăn, giảm cảm giác đói. Nguyên nhân là do chúng có độ ngọt vừa đủ, ít calo lại có thể giúp cắt giảm đồ ăn vặt. Bên cạnh đó, loại kẹo này cũng thúc đẩy năng lượng, quá trình trao đổi chất, khiến bạn cảm thấy ít mệt mỏi khi ăn.

2 tác hại, 6 lợi ích chắc là bạn chưa biết về kẹo cao su - 3

Tác động đến hệ tiêu hóa: Tiết nhiều nước bọt khi nhai kẹo cao su sẽ giúp chống say xe, giảm nghén hiệu quả. Thậm chí, chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ nôn mửa, khó chịu ở bụng, buồn nôn.

Làm giảm chứng ợ nóng: Kẹo cao su có thể làm giảm nồng độ axit trong thực quản, giúp giảm trào ngược axit và chứng ợ nóng.

2 tác hại, 6 lợi ích chắc là bạn chưa biết về kẹo cao su - 9

Cải thiện tâm trạng: Kẹo cao su có khả năng chống căng thẳng, cải thiện tâm trạng thông qua hành động nhai. Nó xua tan lo lắng, mệt mỏi và nâng cao tâm trạng của chúng ta suốt cả ngày.

Ngăn ngừa nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai xuất hiện khi vi khuẩn tập trung trong các ống nối mũi và tai. Trong kẹo cao su có chứa chất ngọt tự nhiên xylitol giúp ngăn vi khuẩn trú ngụ.

5 nguy cơ gây hại của kẹo cao su

Tác động xấu đến cơ hàm: Việc nhai liên tục có thể dẫn đến những rối loạn, làm ảnh hưởng đến khớp hàm và cơ xung quanh. Từ đó, bất kỳ cử động nào của hàm: ăn, cười, nói… đều có thể kèm theo các cơn đau dữ dội, thậm chí còn lan đến cổ, vai.

Đau đầu: Những áp lực liên tục lên hàm (do nhai nhiều kẹo) sẽ làm tăng số lượng, tần suất của chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng. Trong trường hợp xấu, có thể dẫn đến đau đầu mãn tính. Do vậy, nếu có triệu chứng đau nửa đầu, tốt hơn hết là bạn nên tránh dùng kẹo cao su hoàn toàn.

2 tác hại, 6 lợi ích chắc là bạn chưa biết về kẹo cao su - 5

Nghiến răng: Nếu nhai trong những thời điểm tâm trạng căng thẳng, lo lắng bao trùm, bạn có thể nghiến răng trong vô thức.

Khó chịu về tiêu hóa: Trong trường hợp bạn bị đau dạ dày hoặc khó tiêu, nhai kẹo cao su có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó chịu, mệt mỏi.

2 tác hại, 6 lợi ích chắc là bạn chưa biết về kẹo cao su - 7

Sâu răng: Kẹo cao su nếu có chứa đường sẽ tác động tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng, gây tích tụ các mảng bám trên răng và gia tăng khả năng sâu răng theo thời gian.