Ăn gì để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19?

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, việc bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng là điều mà nhiều người quan tâm.

Để giảm nguy cơ mắc COVID-19, ngoài việc uống đủ nước và vận động thường xuyên thì cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu là điều rất quan trọng. Các vitamin, khoáng chất hay những thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt sẽ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch ở người.

Vitamin C

Tinh chất vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, từ đó chống lại các virus có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể người. Ngoài việc ngăn ngừa virus, vitamin C còn giúp ngăn ngừa cảm cúm và làm đẹp da, là một dưỡng chất có thể sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, nên dùng ở mức độ vừa phải nếu không sẽ gây chứng tiêu chảy và bệnh sỏi thận (đặc biệt là ở nam giới).

tang-cuong-he-mien-dich

Bổ sung vitamin C thường xuyên sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, ngăn ngừa khả năng lây nhiễm COVID-19. 

Vitamin C có trong các loại trái cây và rau tươi như: cam, quýt, cà chua, súp lơ xanh…

Vitamin D

Là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh, vitamin D được khuyến cáo bổ sung để giúp hệ miễn dịch được khoẻ mạnh.

Vitamin D chiếm 80-90% là do ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời và 10-20% là do chế độ ăn uống. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ phơi nắng 15 phút hàng ngày vào buổi sáng để bổ sung vitamin D. Ngoài ra, bạn cũng cần tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá, hải sản…

Vitamin E

Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin E giúp cơ thể đề kháng tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh, bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hoá. Vitamin E có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, các loạt hạt như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân…

Selen

Nguyên tố khoáng chất vi lượng selen là một chất chống ôxy hoá mạnh. Cung cấp đủ lượng selen trong cơ thể sẽ có khả năng chống nhiễm trùng hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người. Chất selen có trong các loại thực phẩm như gạo nâu, cá, tôm, rong biển,…

Sắt và Kẽm

Đây là hai khoáng chất giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Bổ sung sắt và kẽm sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng hơn. Với người già càng nên bổ sung đủ chất sắt và kẽm để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19.

Sắt và kẽm có trong các loại động vật có vỏ như hàu, cua, các loại hải sản và gan động vật…