Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Vì sao không nên lót giấy khi dùng nhà vệ sinh công cộng?

Nhiều người cho rằng việc đặt giấy lót khi ngồi toilet chung sẽ đỡ bẩn và ngăn cản vi khuẩn, nhưng đó là một sai lầm.

Sử dụng nhà vệ sinh công cộng hiếm khi là một trải nghiệm sạch sẽ và dễ chịu. Đó là lý do nhiều người thường lót rất nhiều giấy vệ sinh lên bệ bồn cầu trước khi ngồi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra đây không phải là cách tốt nhất, thậm chí chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Vi khuẩn ở khắp mọi nơi

Mỗi khi chúng ta xả nước bồn cầu, vi khuẩn từ chất thải sẽ bay vào không khí trước khi bám vào tất cả đồ vật ở gần bồn cầu. Dù không muốn tin, nhưng ta dễ dàng tìm thấy vi khuẩn trên chính bồn cầu, tường, tay nắm cửa và thậm chí là cuộn giấy vệ sinh. Loại giấy hút ẩm còn vô tình trở thành môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi.

Vì sao không nên lót giấy khi dùng nhà vệ sinh công cộng? - 1

Vì vậy, việc phủ giấy vệ sinh lên bệ toilet trước khi ngồi lên chỉ đơn giản là việc bạn đặt một vật chứa vi khuẩn lên một vật chứa “nhiều vi khuẩn hơn”.

Chúng ta có thể ngăn chặn vi khuẩn lây lan bằng cách đậy nắp bồn cầu, nhưng lại không thể chắc chắn những người dùng trước có thực hiện điều tương tự. Kinh khủng hơn, nhiều nhà vệ sinh không có hộp đựng giấy riêng, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám dính.

Bệ ngồi bồn cầu không bẩn như bạn nghĩ

Đáng ngạc nhiên, bệ ngồi toilet không phải là nơi bẩn nhất trong nhà vệ sinh. Nhà vi sinh vật học Charles Gerba cho rằng, những bề mặt thường xuyên chạm vào mới là mối đe dọa cao nhất đối với con người. Ví dụ như tay nắm cửa, bồn rửa tay, giấy vệ sinh… những nơi chúng ta vô tình chạm vào khi chưa kịp rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn.

Nhưng bồn cầu lại là nơi chúng ta ít chạm nhất, thậm chí nhiều người có thói quen làm sạch bề mặt chúng đầu tiên.

Vì sao không nên lót giấy khi dùng nhà vệ sinh công cộng? - 3

Lót giấy vệ sinh không hề hữu ích

Việc dùng giấy vệ sinh đặt xuống bệ ngồi toilet không thể làm giảm khả năng bị nhiễm bẩn, nhất là khi chúng cũng là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.

Thay vào đó, bạn có thể mang theo giấy vệ sinh cá nhân và dùng chúng phủ lên bệ ngồi để làm giảm số lượng vi khuẩn tiếp xúc với da. Nhưng tốt nhất, bạn không nên chạm vào chỗ ngồi.

Nhưng cũng rất khó để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

Vì sao không nên lót giấy khi dùng nhà vệ sinh công cộng? - 5

Chúng ta đều thừa nhận là phòng tắm, nhà vệ sinh chứa đầy vi khuẩn nhưng bạn cũng không cần hoang tưởng rằng chúng sẽ tấn công bạn từ mọi nơi. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn khoẻ mạnh, luôn tuân thủ những quy tắc vệ sinh đơn giản thì sẽ có rất ít cơ hội mắc bệnh.

Bên cạnh đó, hầu hết các loại virus, vi khuẩn chỉ có thể tồn tại trên bệ toilet trong khoảng thời gian ngắn. Và bạn chỉ bị nhiễm bệnh nếu vi khuẩn có cách nào đó xâm nhập trực tiếp vào niệu đạo hoặc đường sinh dục của bạn như: vùng da bị tổn thương ở mông hoặc đùi… nhưng điều đó rất khó xảy ra.

Hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn:

Vì sao không nên lót giấy khi dùng nhà vệ sinh công cộng? - 7

Rửa tay bằng nước thôi không hiệu quả, thay vào đó bạn cần sử dụng xà phòng và xoa kỹ các kẽ tay từ 20 đến 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng, hãy dùng nước rửa tay.

Sau khi rửa tay, không được chạm vào vòi, không dùng khăn giấy để lau tay nhằm ngăn vi khuẩn xâm nhập trở lại.

Không đặt đồ đạc cá nhân lên sàn hoặc bồn rửa tay.

Nếu có thể, hãy tránh chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà vệ sinh. Và tuyệt đối không được chạm vào mắt, mũi trước khi rửa tay.