Vắc xin chống Covid-19 của AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm

AstraZeneca đã tiếp tục các thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19, một trong những loại vắc xin tiên tiến nhất đang được phát triển, sau khi nhận được đèn xanh từ các cơ quan giám sát an toàn.

Các cơ quan quản lý an toàn cho công ty dược phẩm Anh AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19.
Đầu tuần này, các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc xin của AstraZeneca đã bị đình chỉ khi một đối tượng nghiên cứu ở Anh bị bệnh. Bệnh nhân được báo cáo đã bị các triệu chứng thần kinh liên quan đến chứng rối loạn viêm cột sống hiếm gặp.
Tuy nhiên AstraZeneca, công ty đang hợp tác với Đại học Oxford, cho biết các nhà chức trách Anh hiện đã xác nhận rằng việc tiếp tục thử nghiệm là an toàn.
Vắc xin chống Covid-19 của AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm - ảnh 1
Các tình nguyện viên đợi được gọi tên để xét nghiệm virus trước khi thử nghiệm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, tại Trung tâm Nghiên cứu Wits RHI Shandukani ở Johannesburg (Nam Phi) ngày 27.8 – REUTERS
Nhiều chính phủ khắp nơi trên thế giới đang khao khát một loại vắc-xin giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Nhưng các nhà phát triển vắc xin hàng đầu của Mỹ và châu Âu cho biết, họ sẽ không cúi đầu trước áp lực chính trị để thúc đẩy quá trình thử nghiệm.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi công trình phát triển vắc xin của AstraZeneca là hứa hẹn nhất cho đến nay. Công ty đã thỏa thuận sẽ cung cấp gần 3 tỉ liều, nhiều hơn bất kỳ dự án vắc xin nào khác.