Truy xuất nguồn gốc cho sữa bò tươi từ Australia

  Chỉ cần điền vào trang web mã truy xuất nguồn gốc in trên nắp hộp sữa tươi, người dùng có thể xác định được loại sữa con đang uống được thu hoạch từ trang trại nào ở Australia, ngày vắt sữa bò, ngày đóng gói…

Tối 13/5 giới thiệu đối tác mới Australia cung cấp loại sữa tươi “5 không” tại Việt Nam (không kháng sinh, không hormone tăng trưởng, không thức ăn công nghiệp, không chất bảo quản, không chuồng trại), Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP Trần Bảo Minh cho rằng cái lợi hơn nữa của người tiêu dùng Việt Nam là được truy xuất nguồn gốc loại sữa mà con mình đang uống. Mỗi hộp sữa tươi nhập khẩu từ Australia đều in mã truy xuất nguồn gốc trên nắp hộp. Bố mẹ có thể kiểm tra sữa con mình đang uống đã được vắt từ con bò nào ở trang trại gì, quá trình thu hoạch và vận chuyển đến nhà máy đóng gói, nhập khẩu vào Việt Nam…

“Việc truy xuất nguồn gốc này giúp những người làm cha mẹ ở Việt Nam yên tâm hơn về loại sữa con mình đang dùng”, ông Minh nhấn mạnh.

truy-xuat-nguon-goc-cho-sua-bo-tuoi-tu-australia

Bò sữa nuôi thả tự nhiên ở thung lũng Goulburn, Australia.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Minh nhìn nhận việc triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn dù đây là mong muốn của cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan. Thực hiện truy xuất nguồn gốc cho sữa nội địa, theo ông Minh, khó khăn nhất là quy mô sản xuất nhỏ lẻ manh mún từ nông dân không phù hợp với quy trình truy xuất.

Hiện thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 2 tỷ lít sữa nước mỗi năm, trong đó chỉ 30% là sữa tươi thực sự và 70% còn lại là sữa hoàn nguyên (tức sữa bột pha). “Trẻ con Việt Nam vẫn chưa có nhiều cơ hội uống sữa tươi hoàn toàn và đảm bảo dinh dưỡng”, ông Minh nói. 

Australia nổi tiếng với ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là quy trình chăn nuôi tự nhiên và tiêu chuẩn sản xuất sữa đảm bảo chất lượng. Ông Amine Haddad, Giám đốc thương mại tập đoàn Freedom Foods Group của đất nước chuột túi khẳng định: “Bò sữa nuôi thả trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không chuồng trại, không thức ăn công nghiệp và chăm sóc sức khỏe tốt, có thể tạo dòng sữa thơm giàu dinh dưỡng”. Goulburn là thung lũng chăn nuôi bò sữa lớn cung cấp khoảng 30% sản lượng sữa tươi cho toàn Australia.