Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Trung Quốc ưu tiên vaccine Covid-19 cho các nước tiểu vùng sông Mê Kông

Trung Quốc sẽ ưu tiên cung cấp vaccine ngừa nCoV cho các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông, bao gồm Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam…

Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra thông báo này trong Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mê Kông – Lan Thương (LMC) lần thứ 3, được tổ chức trực tuyến hôm 24/8. Đồng chủ trì hội nghị là Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Cuộc họp còn có sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng thống Myanmar Win Myint.

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ đặc biệt về sức khỏe cộng đồng, trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác LMC. Nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ về vật tư và kỹ thuật công nghệ, giúp các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông chống dịch.

Nhân viên y tế tại phòng thí nghiệm của công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech, trụ sở Bắc Kinh cầm trên tay hai mũi tiêm phòng Covid-19 thử nghiệm. Ảnh: Xinhua

Nhân viên y tế tại phòng thí nghiệm của công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech, trụ sở Bắc Kinh cầm trên tay hai mũi tiêm phòng Covid-19 thử nghiệm. Ảnh: Xinhua

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, thái độ hợp tác đối với cuộc chiến toàn cầu nhằm đẩy lùi Covid-19. Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng làm việc với các nước, góp sức vào những nhiệm vụ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối phó với đại dịch toàn cầu.

Hôm 22/8, Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 cho nhóm làm việc tuyến đầu, bao gồm nhân viên y tế và lực lượng tuần tra biên giới, bởi họ có nhiều nguy cơ nhiễm nCoV hơn.

Trong tương lai, chương trình cũng sẽ mở rộng trên các đối tượng người lao động, như trong ngành vận tải, dịch vụ, tiểu thương tại các khu chợ hải sản, nhằm tạo “hàng rào miễn dịch”. Kế hoạch dự kiến thực hiện trước mùa thu đông.

Một số quốc gia vẫn tỏ ra e ngại với việc Trung Quốc sử dụng vaccine thử nghiệm cho các nhóm lao động. Mới đây, Papua New Guinea từ chối cho phép nhập cảnh đối với đoàn thợ mỏ đã tiêm vaccine Covid-19.

Đến nay, thế giới có hơn 150 vaccine tiềm năng đang được phát triển, trong đó 8 loại tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Hai vaccine duy nhất được chấp thuận (đại trà và khẩn cấp) hiện tại thuộc về Trung Quốc và Nga.

Thục Linh (Theo Xinhua, Global Times)