Top căn bệnh phổ biến nhất toàn cầu năm vừa qua

Ung thư vú ở phụ nữ là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất thế giới trong năm 2020, theo báo cáo mới đây của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế và Hiệp hội Ung thư Mỹ.

phu-nu-nen-thuong-xuyen-kiem-tra-vu-de-som-phat-hien-ung-thu

Phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra vú để sớm phát hiện ung thư

Cụ thể, trong báo cáo mang tên “Global Cancer Statistics 2020” (tạm dịch: “Thống kê ung thư toàn cầu năm 2020”), năm vừa qua toàn thế giới có 19,3 triệu ca ung thư mới, trong đó bệnh ung thư vú ở phụ nữ chiếm 2,3 triệu ca, tương đương 12%.

Đây là lần đầu tiên, một loại bệnh không phải ung thư phổi, trở thành loại ung thư phổ biến nhất toàn cầu. Vào năm 2019, ước tính có 1,8 triệu người mắc ung thư phổi, chiếm 18% tổng số ca, trong khi đó, ung thư vú ở nữ xếp thứ tư với tỷ lệ 7%.

Đại diện nhóm tác giả của báo cáo cho biết: “Nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư vú ở nữ tăng cao phần lớn là do những thay đổi mạnh mẽ trong lối sống và môi trường sống dẫn đến các yếu tố gây ra căn bệnh này như tình trạng ít vận động, thừa cân, uống rượu bia, hoãn sinh, sinh ít, không sinh con hay ít cho con bú bằng sữa mẹ ngày càng phổ biến hơn”.

Cũng theo báo cáo, nhóm nghiên cứu ước tính sẽ có 28,4 triệu trường hợp mắc ung thư mới trên toàn thế giới vào năm 2040, tăng 47% so với năm 2020, bởi tình trạng đô thị hóa, già hóa và tăng trưởng quá nhanh của dân số… đang khiến các yếu tố gây ra bệnh ung thư đe dọa nhiều hơn đến mọi người.