Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị viêm da dị ứng

Các loại thực phẩm như trứng, trái cây họ cam quýt hay đậu phộng có thể khiến bệnh viêm da dị ứng bùng phát và trầm trọng hơn.

Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 1
Sữa bò: Theo CNN, đây là một trong những thủ phạm phổ biến nhất gây bùng phát bệnh viêm da dị ứng (eczema) ở trẻ em. Protein casein trong sữa chưa tiệt trùng có thể làm người nhạy cảm với loại này bị dị ứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cha mẹ không nên loại bỏ hoàn toàn sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa khỏi chế độ ăn của con. Vì điều này có thể khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Chế độ ăn kiêng này chỉ nên dành cho trẻ em bị viêm da dị ứng nặng. Ảnh: Timesofindia.
Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 2
Trứng: Đây là nguyên nhân phổ biến khác làm bệnh viêm da dị ứng tồi tệ hơn, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể hình thành sự không dung nạp và gây phản ứng viêm. Ngoài được dùng nấu ăn, trứng cũng là nguyên liệu của các loại bánh. Vì vậy, bạn hãy cảnh giác với bánh mì hay các món nướng chứa trứng. Ảnh: Healthline.
Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 3
Đậu phộng (lạc): Những người bị bệnh eczema dị ứng với đậu phộng rất phổ biến. Đậu phộng kích hoạt giải phóng tế bào T và immunoglobulin-E, cả hai đều có khả năng gây viêm. Nếu bạn hoặc người thân bắt đầu bị dị ứng sau khi ăn đậu phộng hoặc thực phẩm chứa đậu phộng, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra. Ảnh: Medicalnewstoday.
Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 4
Đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ cũng có thể gây viêm da dị ứng. Nó cũng khiến tình trạng bệnh nặng hơn một chút. Bạn có thể thử tình trạng dị ứng của da bằng cách thoa ít chiết xuất đậu nành lên vùng da nhỏ để xem phản ứng. Khi bị viêm da dị ứng, bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm. Vì đậu nành là thành phần phổ biến trong một số sản phẩm, thậm chí trong trà và chocolate. Ảnh: CNN.
Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 5
Thực phẩm chứa gluten: Một số người tin gluten hoặc lúa mì có thể góp phần làm bùng phát bệnh eczema. Bạn nên thay thế chúng bằng ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, kiều mạch, kê… Ảnh: Medicinenet.
Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 6
Trái cây có múi: Theo India Times, cam, quýt… rất ngon ngọt và chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, thật không may, chúng cũng chứa chất gây dị ứng là myroxylon pereirae. Hợp chất này có thể làm trầm trọng triệu chứng của viêm da. Vì vậy, tốt nhất là người bệnh này nên tránh chúng. Ảnh: Verywellfit.
Thuc pham can tranh khi bi viem da di ung anh 7
Thực phẩm đóng hộp: Nếu bị loại viêm da gọi là tổ đỉa, bạn có thể nhạy cảm với niken. Niken có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn các mụn nước nhỏ có thể xuất hiện trên bàn chân và bàn tay của bạn. Nhiều nhà sản xuất sử dụng niken để bảo quản đồ hộp. Vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ các sản phẩm này. Ảnh: Washingtonpost.