Thu hồi thuốc trị tiểu đường nghi chứa chất gây ung thư

Công ty Nostrum Laboratories thu hồi hai lô thuốc metformin trị tiểu đường do nghi chứa chất gây ung thư.

Thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 2/11, công ty Nostrum Laboratories trụ sở tại thành phố Kansas, Missouri, thu hồi thuốc metformin HCL loại viên nén USP 750 mg. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy lượng nitrosamine, viết tắt là NDMA, vượt mức giới hạn trong thuốc metformin, hiện chưa rõ vượt giới hạn như thế nào.

Hai lô thuốc Metformin HCL bị thu hồi là MET200101 và MET200301, hết hạn tháng 5/2022, được đóng trong lọ 100 viên. Viên thuốc màu trắng và có chữ NM7.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, NDMA có khả năng gây ung thư. Đây là chất hữu cơ dùng làm nhiên liệu lỏng cho tên lửa và phụ phẩm trong ngành dược phẩm. NDMA là chất gây ô nhiễm môi trường, được phát hiện trong nước, đồ ăn như thịt, sữa, rau.

Metformin là thuốc giúp giảm lượng đường huyết cơ thể, dùng phổ biến với người bệnh tiểu đường type 2. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 34 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, trong đó 95% là type 2.

Nostrum Laboratories Inc. tự nguyện thu hồi thuốc metformin HCl tác dụng kéo dài hôm 2/11. Ảnh: CNN

Nostrum Laboratories Inc. thu hồi lô thuốc metformin HCl, hôm 2/11. Ảnh: CNN

Một số loại thuốc huyết áp và kháng acid cũng chứa hợp chất NDMA. Đây là lần thu hồi mới nhất tại Mỹ thuốc liên quan đến các chất có hại, gây ung thư.