Thử dùng lợn để tạo bộ phận cơ thể người

Thử dùng lợn để tạo bộ phận cơ thể người

Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ đang thử nghiệm phát triển và nuôi tạo các bộ phận cơ thể người trong thân thể lợn.

Họ đã cấy tế bào mầm của người vào phôi lợn để tạo ra phôi lai người-lợn, còn gọi là chimera. Những phôi này nằm trong chương trình nghiên cứu nhằm khắc phục tình trạng thiếu bộ phận cơ thể để cấy ghép. Nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở Davis (California) nói lợn sẽ trông và có sinh hoạt hoàn toàn bình thường trừ việc một bộ phận cơ thể sẽ mang tế bào người. Nhóm nghiên cứu sẽ để phôi lai người-lợn phát triển trong lợn nái trong vòng 28 ngày trước khi ngưng quá trình phát triển của thai và lấy tế bào ra nghiên cứu. Chương trình Panorama của BBC đã được tiếp cận nghiên cứu này của nhóm khoa học gia Hoa Kỳ. Pablo Ross, nhà sinh học chuyên về tái sinh sản và cũng là người dẫn đầu nghiên cứu, nói: “Hy vọng của chúng tôi là phôi lợn này sẽ phát triển bình thường nhưng tụy sẽ gần như chỉ bao gồm tế bào người và sẽ thích ứng với bệnh nhân cần cấy ghép.”
Đưa tế bào gốc của người vào phôi thai lợnImage copyrightROSSUC DAVIS
Image captionTế bào gốc của người được đưa vào phôi thai lợn – các tế bào này có thể được thấy trong ống ở bên phải ảnh.

Sợ lợn giống người

Tuy nhiên việc ghép phôi lai người-lợn đang gây tranh cãi. Năm ngoái cơ quan nghiên cứu y khoa chính của Hoa Kỳ, Viện Sức khỏe Quốc gia, đã ngưng cấp ngân quỹ cho các thí nghiệm như thế này. Lo ngại chính là tế bào người sẽ lan tỏa tới não của lợn đang phát triển và làm cho nó giống người hơn ở góc độ nào đó. Ông Pablo Ross nói điều này khó xảy ra nhưng cũng là lý do mà nghiên cứu diễn ra với sự thận trọng như hiện nay. “Chúng tôi cho rằng khả năng não người phát triển [trong lợn] là rất thấp nhưng đây là điều chúng tôi đang tìm hiểu.” Nhóm nghiên cứu của ông Ross cũng đã từng cấy tế bào người vào phôi lợn nhưng không nhằm tạo ra cơ phận như lần này. Giáo sư Ross nói cho dù họ có tìm thấy tế bào người ở một số phần của thai lợn đang phát triển nhưng chúng “khó cạnh tranh” được với tế bào lợn. Bằng việc xóa đi gien chính liên quan tới việc tạo ra tụy lợn các nhà khoa học hy vọng rằng các tế bào người sẽ có nhiều khả năng thành công trong việc tạo ra tụy giống tụy người hơn. Các nhóm chuyên gia khác tại Hoa Kỳ đã từng tạo ra phôi thai lai người-lợn nhưng chưa nhóm nào được phép để các bào thai này phát triển tới mức được sinh nở. Giáo sư Walter Low từ khoa giải phẫu thần kinh của Đại học Minnesota nói lợn là “lồng ấp sinh học” lý tưởng cho cơ phận người và có tiềm năng để tạo ra không chỉ tụy mà còn tim, gan, thận, phổi và giác mạc. Ông nói người ta có thể lấy các tế bào từ bệnh nhân cần cấy ghép và đưa vào phôi lợn để phát triển các bộ phận cơ thể “trẻ và lành mạnh hơn” và bệnh nhân cũng không cần phải uống thuốc ức chế miễn dịch vốn có thể gây tác dụng phụ.