Số ca Covid-19 tăng nhanh, Hàn Quốc lập thêm hơn 150 trạm xét nghiệm lưu động

Chính phủ Hàn Quốc quyết định lập thêm hơn 150 trạm xét nghiệm lưu động tại Seoul và các địa phương lân cận sau khi dịch Covid-19 có xu hướng lây lan mạnh ở quốc gia này.

Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, tính đến 0h ngày 10/12, Hàn Quốc ghi nhận 682 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trong nước lên 40.098 người. Số ca mắc mới đã hai ngày liên tiếp đều ở ngưỡng 600 ca/ngày, trong đó, có 646 ca phát sinh trong cộng đồng, 36 ca nhập ngoại.

  Ảnh minh hoạ: Reuters  

Xu hướng dịch bệnh lây lan mạnh như hiện nay tại Hàn Quốc là do liên tục xuất hiện các sự kiện lây nhiễm tập thể tại các địa điểm sinh hoạt thường ngày của người dân như cửa hàng ăn uống, quán rượu, chợ, tụ tập gia đình bạn bè, bên cạnh các sự kiện lây nhiễm tập thể ở những nơi có rủi ro lây nhiễm cao như các cơ sở y tế.

Số ca mắc mới liên tục tăng mạnh trong nhiều ngày liền ở Hàn Quốc khiến số bệnh nhân nguy kịch và số ca tử vong tăng mạnh. Chỉ trong vòng một ngày đã có thêm 23 bệnh nhân nguy kịch, nâng tổng số bệnh nhân nặng tính đến 0h ngày 10/12 là 172 người. Sau khi có thêm 8 ca tử vong, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc là 564 người với tỷ lệ tử vong là 1,41%. Số bệnh nhân nguy kịch tăng đã đặt cơ quan phòng dịch vào trạng thái báo động cũng như gây ra nguy cơ thiếu giường bệnh và gia tăng gánh nặng cho hệ thống y tế.

Chính phủ Hàn Quốc đã nâng giãn cách xã hội lên mức 2,5 với thủ đô Seoul và các địa phương lân cận, mức 2 với các địa phương còn lại trên cả nước, xúc tiến nhiều đối sách như mở rộng xét nghiệm chủ động, tăng số giường bệnh, song những nỗ lực này vẫn chưa đủ để chặn đứng đà lây lan Covid-19 trong nước.

Do đó, chính phủ Hàn Quốc quyết định thiết lập thêm hơn 150 trạm xét nghiệm lưu động tại Seoul và các địa phương lân cận, nhằm phát hiện sớm các ca mắc không triệu chứng. Các trạm xét nghiệm này sẽ được đặt tại những nơi tập trung đông giới trẻ như gần các trường đại học, ga tàu. Người dân có thể được xét nghiệm miễn phí giấu tên và chỉ cần xác nhận số điện thoại di động.

Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh, việc đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội triệt để và xét nghiệm sớm là “liều vaccine” hữu hiệu nhất từ nay cho tới khi triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19. Chính phủ một lần nữa đề nghị người dân lùi kế hoạch tụ tập hay du lịch cuối năm, hạn chế các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc không cần thiết.