Singapore ngừng hai vaccine cúm sau ca tử vong ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vaccine phòng cúm sau khi Hàn Quốc ghi nhận ít nhất 59 ca tử vong.

Hai loại vaccine mà Singapore quyết định đình chỉ là KYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra. Theo Tổ chức Khoa học Sức khỏe (HSA), đến nay Singapore chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Việc ngừng sử dụng vaccine chủ yếu để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. HSA đang liên lạc với nhà chức trách Hàn Quốc để biết thêm thông tin, đồng thời chủ động điều tra xem liệu các ca tử vong có liên quan đến việc tiêm phòng cúm hay không.

Tính đến ngày 27/10, Hàn Quốc ghi nhận 59 người chết sau khi tiêm phòng cúm mùa, chủ yếu ở độ tuổi 70 và 80. Song giới chức nước này cho biết sẽ tiếp tục chương trình chủng ngừa vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa các ca tử vong và vaccine.

“Đây là một biện pháp phòng ngừa do Hàn Quốc đã báo cáo những trường hợp tử vong sau tiêm phòng cúm”, đại diện Bộ Y tế Singapore phát biểu.

Các loại vaccine khác nhập khẩu vào nước này vẫn được sử dụng bình thường. Giống với thuốc, vaccine có thể gây ra phản ứng phụ, chẳng hạn đau nhức, tấy đỏ tại vùng tiêm, sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi và buồn nôn. Tác dụng này thường giảm nhẹ và tự tiêu biến theo thời gian. Trong một số trường hợp hiếm hoi, người dùng bị sốt cao hoặc dị ứng nghiêm trọng như khó thở, thở khò khè và sưng tấy quanh mắt.

Theo Bộ Y tế, các vaccine sử dụng tại Singapore đã được HSA giám sát kỹ càng để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, cả về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả. Tổ chức đánh giá vaccine thông qua mạng lưới bệnh viện địa phương và các đối tác quản lý quốc tế, nhằm phát hiện tác dụng phụ.

Vaccine SKYCellflu Quadrivalent do công ty công nghệ sinh học SK Bioscience sản xuất, phân phối trong nước bởi hãng dược AJ Biologics. VaxigripTetra là sản phẩm của Sanofi. Trong số những người tử vong ở Hàn Quốc, 10 người nhận liều tiêm của SK Bioscience và 4 người dùng vaccine của Sanofi.

(Theo Reuters, Straistimes)