Pfizer thử nghiệm vaccine nCoV ở Nhật

Bộ đôi Pfizer – BioNTech gộp thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II vaccine mRNA, sẽ tiến hành trên 160 tình nguyện viên độ tuổi 20-85 tại Nhật.

Trước đó, bộ đôi hãng dược đã đồng ý cung cấp cho Nhật 120 triệu liều vaccine nCoV tiềm năng của mình trong nửa đầu năm 2021, nếu nó hoàn thiện và được chấp thuận.

Đại diện hãng dược Pfizer cho biết họ có thể xác nhận tính hiệu quả của vaccine trong tháng này. Song để “ứng viên” được cấp phép, đơn vị nghiên cứu vẫn cần thu thập đủ dữ liệu chứng minh an toàn từ một thử nghiệm toàn cầu với 44.000 tình nguyện viên, đồng nghĩa với việc vaccine sẽ khó được chấp thuận cho đến tháng sau.

Bệnh nhân đầu tiên ghi danh vào thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer được tiêm chủng tại Trường Y Đại học Maryland, Baltimore, tháng 5. Ảnh: Associated Press.

Bệnh nhân đầu tiên ghi danh vào thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer được tiêm chủng tại Trường Y Đại học Maryland, Baltimore, tháng 5. Ảnh: Associated Press.

Chính phủ Nhật Bản đã cam kết với toàn dân nước họ rằng sẽ đảm bảo cung cấp đủ số liều vaccine cho tất cả mọi người vào giữa năm 2021. Ngoài Pfizer, phía Nhật còn đạt thỏa thuận về cung cấp vaccine Covid-19 với AstraZeneca và một số nhà sản xuất vaccine tiềm năng khác ở nước ngoài.

Các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19 của Đại học Oxford và AstraZeneca đã được tiếp tục tại Nhật Bản vào tháng 10. Trước đó “ứng viên” của bộ đôi này đã phải dừng thử nghiệm trên người vì một tình nguyện viên người Anh bất ngờ xuất hiện biểu hiện bệnh không rõ nguyên nhân. Phía Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn đang xem xét về trường hợp phát bệnh của AstraZeneca nên chưa chấp thuận việc tiếp tục thử nghiệm nó ở Mỹ; trong khi các cơ quan quản lý ở Brazil, Ấn Độ và Nam Phi trước đây cũng đã cho phép AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vaccine ở nước họ.

FDA đang yêu cầu các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm của AstraZeneca bổ sung thông tin về vụ việc, kèm theo các mẫu đơn xác nhận đồng ý tham gia, bao gồm chữ ký của các tình nguyện viên. Về phía Anh, các quan chức quản lý nước này sau khi xem xét đã xác định rằng “không có đủ bằng chứng” để khẳng định lý do phát bệnh của tình nguyện viên nọ có liên quan đến vaccine thử nghiệm hay không.

“Ssau khi xem xét thông tin, những người đánh giá độc lập và MHRA (Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc) đã khuyến nghị rằng nên tiếp tục thử nghiệm vaccine nCoV này. Việc giám sát chặt chẽ cá nhân bị ảnh hưởng và những tình nguyện viên khác sẽ được tiếp tục”, bản thảo xác nhận đồng ý cho AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vaccine ở Anh do cơ quan quản lý nước này công bố nêu rõ.

Sau AstraZeneca, Johnson & Johnson là hãng dược kế tiếp vấp phải sự việc tương tự và buộc phải dừng thử nghiệm. Sau một tuần kể từ công bố trên, phía Johnson & Johnson vẫn chưa cho biết lý do rõ ràng vì sao lại xuất hiện biểu hiện bệnh nghiêm trọng trên một tình nguyện viên của họ.

Thy An (Theo Reuters)