Những tư thế ngủ giúp giảm đau bụng kinh

Những cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt có thể khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút, nhưng bạn có thể thử một số tư thế để giảm đau.

Tư thế bào thai

Ngủ trong tư thế bào thai sẽ giảm áp lực lên cơ bụng vì nó khiến các cơ xương quanh bụng thư giãn. Bụng càng ít căng thì bạn càng ít bị đau và chuột rút.

Những tư thế ngủ giúp giảm đau bụng kinh - 1

Ngoài ra, theo nghiên cứu được thực hiện bởi ứng dụng theo dõi chu kỳ Clue, ngủ ở tư thế này khiến hai chân ép vào nhau có thể giúp ngăn tràn băng vệ sinh, nhất là trong những ngày đầu. Nếu bạn không thể nằm nghiêng thì cũng đừng nằm sấp, bởi vì nó có thể gây áp lực lên bụng khiến kinh nguyệt chảy ra nhiều hơn.

Tư thế trẻ em

Tư thế trẻ em là tư thế quỳ gối, cúi gập người về phía trước, đầu đặt trên nệm, nó có thể làm giảm chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, theo bác sĩ Jessica Grossman, CEO của Medicines360.

Những tư thế ngủ giúp giảm đau bụng kinh - 3

Chuyên gia yoga Krissy Jones của Sky Ting Yoga cho biết, các tư thế liên quan đến việc thư giãn lưng dưới như cúi gập người về phía trước (forward fold), vặn người khi nằm ngửa (supine twist) và gác chân lên cao (legs up the wall) đều có thể giảm bớt chứng chuột rút.

Bạn không thể ngủ được ở những tư thế đó, nhưng các chuyên gia khuyến nghị bạn nên tập chúng trước khi ngủ để giấc ngủ có chất lượng tốt hơn trong kỳ nguyệt san.

Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa cho phép bạn massage bụng trước khi ngủ. Theo bác sĩ Grossman, xoa bóp kết hợp với liệu pháp mùi hương có thể giúp giảm cơn đau. Bạn có thể dùng dầu hoa oải hương hoặc dầu quế trong quá trình massage bụng.

Những tư thế ngủ giúp giảm đau bụng kinh - 5

Ngoài ra, chuyên gia còn khuyến nghị nên dành thời gian chăm sóc bản thân trước khi đi ngủ. Tắm nước ấm hoặc tập thể dục nhẹ có thể làm dịu cơn đau bụng kinh, giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.