Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Những người hùng thầm lặng phía sau Apple, Microsoft

Bên cạnh Steve Jobs hay Bill Gates, những nhà đồng sáng lập khác cũng góp công lớn cho việc xây dựng Apple, Microsoft.

Dong sang lap cua Apple,  Microsoft,  Facebook anh 1
Steve Wozniak cùng Steve Jobs thành lập Apple vào năm 1976 trong khi vẫn làm việc cho hãng máy tính Hewlett-Packard. Tại Apple, Jobs tập trung vào tiếp thị còn Wozniak lo liệu chế tạo sản phẩm. Năm 1985, Wozniak rời Apple do tính cách thẳng thắn không phù hợp để ông ở lại công ty. Dù vậy, Wozniak là chủ nhân hàng loạt bằng sáng chế của Apple. Hiện nay, ông vẫn nằm trong danh sách nhân viên Apple, được trả lương mỗi tuần. Ảnh: Getty Images.
Dong sang lap cua Apple,  Microsoft,  Facebook anh 2
Ronald Wayne cũng là nhân vật quan trọng của Apple khi tạo nên logo đầu tiên cho công ty: hình ảnh vẽ bằng mực với biểu tượng Newton ngồi dưới gốc cây, một trái táo trên đầu. Wayne nắm giữ 10% cổ phần Apple nhưng đã bán hết sau 12 ngày thành lập công ty để lấy 800 USD – quyết định mà ông cho là không hối hận. Hiện nay, Wayne là tác giả 2 cuốn sách, nắm giữ nhiều bằng sáng chế, nhà sưu tập và mua bán tem, tiền xu. Năm 2014, Wayne từng bán đấu giá một số kỷ vật của Apple. Ảnh: Getty Images.
Dong sang lap cua Apple,  Microsoft,  Facebook anh 3
Ngoài Jack Dorsey (trái), Twitter còn có 3 đồng sáng lập là Biz Stone (giữa), Evan Williams (phải) và Noah Glass. Trước khi trở thành website độc lập, Twitter là nền tảng thuộc Odeo – dịch vụ cung cấp âm thanh được tạo ra bởi Noah Glass và Evan Williams. Dorsey, lúc ấy là thiết kế web của Odeo, nảy sinh ý tưởng về Twitter khi Williams muốn phát triển tính năng mới cho Odeo. Glass đã làm việc cùng Dorsey, thuê một lập trình viên có tên Florian Webber để hiện thực hóa ý tưởng. Trong khi đó, cựu nhân viên Google là Biz Stone được chiêu mộ để hỗ trợ Twitter về pháp lý. Ảnh: AP.
Dong sang lap cua Apple,  Microsoft,  Facebook anh 4
Năm 2006, Williams thâu tóm toàn bộ Odeo (bao gồm Twitter) rồi đổi tên thành Obvious Corp, sau đó sa thải Glass (ảnh). Lý do chính xác không được tiết lộ, nhưng nhiều người cho rằng tính cách của Williams và Glass không hợp nhau. Tháng 4/2007, Twitter tách khỏi Obvious Corp thành công ty riêng. Williams đảm nhiệm vị trí CEO Twitter trong một thời gian trước khi rời bỏ để thành lập nền tảng xuất bản Medium. Dorsey đang là CEO của Twitter. Thông tin về Glass khá hiếm, chỉ có hồ sơ Twitter với dòng chữ “Tôi đã bắt đầu nó”. Ảnh: CNBC.