Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong thời tiết lạnh

Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng nhóm thực phẩm, lượng rau, trái cây được tăng gấp đôi giúp bổ sung vitamin để nâng cao sức đề kháng trong thời tiết lạnh

Theo Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược – Vitamin, khoáng chất, chất xơ chính là những yếu tố quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Các loại trái cây giàu vitamin C, A, kẽm, chất xơ… vô cùng cần thiết.

Cam

Một quả cam có thể cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể trong ngày. Do đó, mỗi ngày hãy ăn một quả cam là vừa đủ nhé, không cần ăn quá nhiều.

Rau màu xanh đậm

Lượng vitamin C, E chứa trong các loại rau màu xanh đậm và bông cải xanh sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể đáng kể.

Tỏi, hành, gừng, trà xanh, nấm

Các thành phần chống viêm trong tỏi, hành, trà xanh, gừng, nấm giúp các tế bào miễn dịch tăng cường hoạt động. Đây là những loại thực phẩm có thể sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn để tăng đề kháng cho cơ thể.

Trứng, sữa tách béo, hải sản

Đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin, rất có lợi cho khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng phổi

Các loại hạt

Các loạt hạt như bí, hướng dương, hạt điều, hạnh nhân chứa các chất chống oxy hoá như kẽm, vitamin E… giúp cải thiện các vấn đề tiêu hoá của cơ thể.

Sữa chua

Là nguồn cung cấp probiotic – lợi khuẩn cho đường ruột, sữa chua là loại thực phẩm cần thiết để tăng cường hàng rào chống lại virus

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc, gạo ít xay xát, khoai lang có thành phần chất xơ hoà tan, là chất prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nước

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng cho mọi quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi cơ thể mất nước, cơ chế chống lại các tác nhân gây bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên hãy uống đủ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Các tin khác