Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Nhiều địa phương cho học sinh đi học lại: Làm sao để phòng dịch an toàn tại trường học?

Để đảm bảo phòng COVID-19 khi học sinh quay lại trường học, các cơ sở giáo dục cần phải tiến hành khử khuẩn phòng học, vệ sinh môi trường trong cơ sở giáo dục…

Việc phun khử khuẩn sau đó lau sạch các bề mặt tiếp xúc trong lớp học là rất quan trọng.
PGS Phu cho biết khi học sinh quay lại trường học ngoài việc tuyên truyền về phòng bệnh COVID-19, các cơ sở giáo dục cần vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, phòng học… Đặc biệt nên trang bị xà phòng, nước rửa tay đảm bảo tiêu chuẩn và hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa ra vào, các bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, dụng cụ học tập chung. Các nhà trường cũng cần phải lên phương án, kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại trường học. Về vấn đề này, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó:

Hướng dẫn việc cần làm khi phát hiện học sinh ho, sốt, khó thở.

Khi học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường học, cần tiến hành các bước sau: 1. Đưa học sinh đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh. 2. Y tế nhà trường phối hợp với cha mẹ khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh (trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với những người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ, người có xét nghiệm dương tính với COVID-19). 3. Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc y tế địa phương để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. 4. Nếu không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất nếu cần. 5. Nếu có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì phối hợp cơ quan y tế tại địa phương đưa học sinh đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. 6. Trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì nhà trường thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại trường học.

Đối với việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học cần thực hiện bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Trước khi học sinh quay trở lại trường 1. Vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng). Khử khuẩn trường học 1 lần: Phun hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ vật trong phòng… Trong thời gian học sinh học tại trường 1. Mỗi ngày 1 lần, sau buổi học: Lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. 2. Mỗi ngày 2 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày: Lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy. 3. Mỗi ngày 2 lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh: Lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe. 4. Mở cửa ra vào và cửa sổ lớp học, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa. 5. Hạn chế sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được. 6. Bố trí đủ thùng đựng rác, thu gom, xử lý hàng ngày. 7. Trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.