Người Việt tại Nga tình nguyện tiêm vaccine ngừa Covid-19

Trong hơn 6.000 người tại Nga được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, có 11 người Việt Nam làm việc tại Moscow tình nguyện tham gia chương trình này.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, từ đầu tháng 9/2020, chính quyền thành phố Moscow triển khai chương trình phổ biến vaccine ngừa Covid-19 vì mục đích kinh tế dành cho mọi đối tượng công dân có nhu cầu tự nguyện tiêm chủng vaccine Sputnik-V. Sau hơn 1 tháng triển khai, đã có hơn 6.000 người được tiêm chủng loại vaccine này, trong đó có 11 người Việt Nam làm việc tại Moscow tình nguyện tham gia chương trình.
Người Việt tại Nga tình nguyện tiêm vaccine ngừa Covid-19
Anh Hồ Anh Tuấn. (Nguồn: TTXVN)
Anh Hồ Anh Tuấn (quê Nghệ An) là một trong những người Việt Nam đầu tiên tại Moscow tình nguyện tham gia chương trình. Sang Nga làm việc được hơn 10 năm nay, công việc chính của anh là kinh doanh các mặt hàng quần áo tại các chợ ở Moscow. Do điều kiện làm việc trong không gian chật hẹp, thường xuyên tiếp xúc đông người, anh Tuấn rất lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Tinh thần tình nguyện của người Việt Khi được biết chính quyền thành phố Moscow triển khai chương trình vaccine vì mục đích kinh tế dành cho mọi đối tượng người dân, anh Tuấn và gần 20 người Việt Nam cùng làm việc tại các chợ ở Moscow đã tình nguyện đăng ký tham gia. Anh Tuấn cho biết, sau khi nộp đơn đăng ký, anh và cả nhóm được mời đến bệnh viện số 220 ở trung tâm thành phố Moscow để tiến hành các xét nghiệm sàng lọc. Theo quy định của bệnh viện, trước khi tiêm vaccine, các tình nguyện viên được xét nghiệm máu, nước tiểu và dịch mũi họng. Trong số gần 20 người Việt Nam đăng ký làm xét nghiệm, có 11 người đủ điều kiện và đã được tiêm vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19. “Sau khi tiêm vaccine, tình hình sức khỏe của tôi ổn định, buổi tối đầu tiên có sốt nhẹ và ngày hôm sau trở lại bình thường. Tham gia chương trình chúng tôi được các bác sỹ Nga khám và tư vấn tận tình, được làm các xét nghiệm và cung cấp bảo hiểm sức khỏe. Sau khi được tiêm tôi cảm thấy phấn khởi và được yên tâm phần nào khi đi làm việc,” anh Tuấn cho biết. Cùng tham gia tiêm vaccine trong đợt này có chị Hoàng Kiều Loan, sinh năm 1999, quê Quảng Bình. Sang Nga làm việc được hơn hai năm tại một tiệm làm tóc ở gần khu vực chợ Sadavod, cô gái quê Quảng Bình không khỏi lo lắng khi có nhiều người Việt bị dương tính với Covid-19, trong đó có người đã tử vong. Chị Loan cho biết, khi có tin chính quyền Moscow công bố mở rộng diện chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cô đã lên mạng đăng ký online và trải qua các xét nghiệm cần thiết trước khi được tiêm vaccine Sputnik-V.
Người Việt tại Nga tình nguyện tiêm vaccine ngừa Covid-19
Chị Hoàng Kiều Loan. (Nguồn: TTXVN)
  Người tiêm vaccine sẽ được hỗ trợ những gì? Bác sỹ Angela Viktorovna hỗ trợ nhóm những người Việt vừa được tiêm vaccine và được biết tất cả những người được tiêm đều có sức khỏe ổn định. Một số người đã có phản ứng ban đầu với vaccine như hắt hơi, sốt nhẹ. Bác sỹ này cho biết, những người tham gia chương trình vì mục đích kinh tế của thành phố sẽ được theo dõi và kiểm tra sức khỏe trong vòng 180 ngày kể từ sau khi tiêm chủng. Bác sỹ Viktorovna khẳng định vaccine Sputnik-V đã trải qua 2 chu trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện trước khi được cấp phép đăng ký chính thức. Các kết quả thử nghiệm cho thấy loại vaccine do Nga sản xuất hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe. Vaccine không chứa bất kỳ thuộc tính virus nào và vì vậy khả năng bị ốm hay lây truyền bệnh cho những người khác từ những người tiêm vaccine hoàn toàn bị loại trừ. Ngoài ra, tất cả những người tham gia đều được cung cấp bảo hiểm sức khỏe miễn phí cùng với cam kết được bồi thường trong trường hợp bị tổn hại sức khỏe do việc tiêm vaccine gây ra. Bác sỹ Maria Skabrovna – người trực tiếp thăm khám cho những người Việt Nam, cho biết quá trình tiêm chủng vaccine sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn với hai lần tiêm cách nhau 21 ngày. Những người được tiêm vaccine sẽ hình thành cơ chế kháng virus gây bệnh Covid-19 nhờ kháng thể được tạo ra từ vaccine. Theo bác sỹ Skabrovna, các tình nguyện viên tham gia chương trình được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, được cung cấp phần mềm ứng dụng theo dõi sức khỏe và tư vấn online trên điện thoại di động. Các bác sỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc đối với tình nguyện viên nếu có diễn biến bất thường về tình trạng sức khỏe sau khi tiêm vaccine.