Nga tiêm vaccine Covid-19 diện rộng từ tuần sau

Putin yêu cầu giới chức y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần sau, cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.

“Tôi yêu cầu bà sắp xếp công việc để chúng ta bắt đầu tiêm chủng trên quy mô lớn trước cuối tuần sau”, Tổng thống Putin nói với Phó thủ tướng Tatyana Golikova, người đứng đầu nhóm chuyên trách chống Covid-19, trong cuộc họp trực tuyến từ Novo-Ogaryovo hôm nay.

Putin nhấn mạnh giáo viên và nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine. Tiêm chủng được thực hiện theo cơ sở tự nguyện và công dân Nga sẽ được tiêm miễn phí.

Tổng thống Nga Putin tham gia một buổi lễ bằng hình thức trực tuyến từ Novo-Ogaryovo ngày 2/12. Ảnh: Tass.

Tổng thống Nga Putin tham gia một buổi lễ bằng hình thức trực tuyến từ Novo-Ogaryovo ngày 2/12. Ảnh: Tass.

 

Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 2,3 triệu ca nhiễm và hơn 41.000 người chết. Giống nhiều nước châu Âu, ca nhiễm ở Nga gia tăng trong thời gian gần đây nhưng tốc độ lây lan đã chậm lại sau khi đạt đỉnh hôm 27/11. Nga không phong tỏa toàn quốc trong làn sóng Covid-19 thứ hai mà ưu tiên áp hạn chế với từng khu vực tùy theo mức độ rủi ro.

Điện Kremlin đã đảm bảo rằng người Nga là những người đầu tiên được tiêm vaccine, đồng thời Moskva cũng thảo luận về các thỏa thuận cung cấp vaccine cho những nước khác. “Ưu tiên tuyệt đối là người Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Hồi tháng 8, Nga đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba. Nga tuần trước cho biết Sputnik V đạt hiệu quả 95%. Vaccine dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế với nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C, cao hơn so với một số loại khác.

Khi trình bày về Sputnik V trước Liên Hợp Quốc hôm nay, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hơn 100.000 người Nga đã tiêm vaccine. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng trong quân đội, với mục tiêu tiêm vaccine cho hơn 400.000 quân nhân.

(Theo AFP)