Mỹ ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài tay nghề cao theo thị thực H-1B

Đề xuất mới sẽ ưu tiên tuyển dụng những lao động nước ngoài có tay nghề cao hơn trong chương trình thị thực H-1B.

Thị thực H-1B sẽ ưu tiên dành cho những lao động nước ngoài có tay nghề cao hơn /// AFP
            Thị thực H-1B sẽ ưu tiên dành cho những lao động nước ngoài có tay nghề cao hơn – AFP
Đài Fox News ngày 29.10 đưa tin Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) vừa đề xuất thay đổi quy định về tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao muốn làm việc, sinh sống tại Mỹ theo diện thị thực H-1B.
Giới chức Mỹ cho hay việc thay đổi quy định sẽ tạo điều kiện cho các lao động Mỹ. Trong nhiều năm qua, chương trình thị thực. H-1B bị chỉ trích bị lạm dụng và bị các công nghệ lợi dụng để đưa lao động giá rẻ vào chiếm việc của lao động trong nước để giữ. mức lương thấp.
Trong khi đó, những người ủng hộ thì cho rằng chương trình giúp thu hút nhân tài lấp vào các khoảng trống thiếu hụt mà thị. trường lao động nội địa không đáp ứng được.
Đề xuất mới được công bố chính thức sáng 29.10 (giờ Việt Nam) sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên tay nghề cao trong tổng số. 85.000 suất thị thực H-1B hằng năm. Hiện phần lớn những đơn mà DHS nhận hằng năm được chọn lọc ngẫu nhiên, trước khi. được xem xét từng đơn.
Trong đề xuất mới, các đơn sẽ được chia làm 4 mức lương hiện có (mức 4 là cao nhất). Những đơn có mức lương cao nhất sẽ nộp. trước, rồi lần lượt đến các mức thấp hơn cho đến khi nhận đủ các suất hằng năm.
Theo DHS, 60% trong tổng số các việc làm trong chương trình H-1B được duyệt trong tài khóa 2019 đều thuộc về 2 mức lương thấp nhất. Theo một quan chức DHS, đề xuất mới giúp những lao động nước ngoài xin mức lương cao hơn (đồng nghĩa với tay nghề cao hơn) sẽ có nhiều cơ hội được nhận hơn.