Mỹ sắp chứng nhận vắc xin Covid-19 thứ 2

Vắc xin của Moderna bảo quản dễ hơn sản phẩm của Pfizer/BioNTech nên sẽ dễ đưa đến những vùng xa xôi, hẻo lánh ở Mỹ.

Vắc xin của Moderna có thể sắp được sử dụng ở Mỹ /// AFP
Vắc xin của Moderna có thể sắp được sử dụng ở Mỹ – AFP

Hội đồng cố vấn của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua việc sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 của hãng Moderna, mở đường cho vắc xin thứ 2 được sử dụng ở Mỹ trong bối cảnh đại dịch lây lan mạnh.

Theo Reuters ngày 18.12, hội đồng gồm các chuyên gia tư vấn không trực thuộc FDA đã bỏ 20 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 1 thành viên không bỏ phiếu. Các chuyên gia này cho rằng vắc xin của Moderna lợi ích lớn hơn nguy cơ cho những người từ 18 trở lên.

Một tuần trước đó, hội đồng này cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc sử dụng vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech nên FDA đã chứng nhận việc sử dụng khẩn cấp 1 ngày sau đó.

Dự kiến FDA sẽ chứng nhận vắc xin thứ 2 trong ngày 18.12 hoặc 19.12, mở ra tia hy vọng mới sau khi Mỹ ghi nhận hơn 300.000 người tử vong vì Covid-19, với 3.580 người tử vong hôm 16.12. Trong khi đó, số bệnh nhân nhập viện cũng tăng vọt khiến các bệnh viện và nhân viên y tế sắp quá tải.

“Có trình tự gien của virus vào tháng 1 và có 2 vắc xin vào tháng 12 là một thành tựu đáng kể”, theo bác sĩ James Hildreth tại Đại học Y khoa Meharry, một trong những người bỏ phiếu ủng hộ việc chứng nhận vắc xin của Moderna.

Người không bỏ phiếu là bác sĩ Michael Kurilla tại Viện Y tế quốc gia. Ông cho rằng việc sử dụng cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên là quá rộng.

“Tôi không cho rằng tất cả những nhóm tuổi này được lợi nhiều hơn đối diện nguy cơ. Và tôi muốn tập trung vào nhóm người có nguy cơ bệnh nặng và đe dọa tính mạng”, theo ông Kurilla.

Theo Bộ trưởng Y tế Alex Azar, 5,9 triệu liều vắc xin của Moderna đã được dành riêng cho các bang và thành phố lớn, và sẵn sàng được vận chuyển khắp cả nước.

Không như vắc xin của Pfizer/BioNTech cần lưu trữ ở nhiệt độ cực thấp và cần đá khô, điều kiện bảo quản của vắc xin của Moderna đơn giản hơn, giúp vắc xin này có thể được phân phối dễ dàng đến những vùng hẻo lánh.

Giới chức Mỹ dự định sẽ triển khai tiêm chủng 40 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna trước thời điểm cuối năm nay. Cả 2 vắc xin đều có hiệu quả khoảng 95% mà không có vấn đề lớn nào về tính an toàn.