Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Mỹ, Pháp cam kết hỗ trợ Lebanon sau thảm họa

Ngày 6/8, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ thông báo 3 máy bay vận tải C-17 của không lực Mỹ mang theo thực phẩm, nước uống và thiết bị y tế sẽ tới Beirut (Lebanon) chiều ngày 7/8, còn Tổng thống Pháp cam kết hỗ trợ quốc gia Trung Đông khắc phục hậu quả.

Theo vov, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ ngày 6/8 thông báo, 3 máy bay vận tải C-17 của không lực Mỹ mang theo thực phẩm, nước uống và thiết bị y tế sẽ tới Beirut chiều ngày 7/8 từ Qatar. 2 chuyến bay khác mang theo đồ cứu trợ cũng sẽ được điều tới Beirut một ngày sau đó. Còn trong ngày, 6/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới thăm thủ đô Beirut (Lebanon), nơi vừa hứng chịu vụ nổ kinh hoàng khiến hàng nghìn người thương vong, đồng thời cam kết hỗ trợ quốc gia Trung Đông khắc phục hậu quả.
Mỹ, Pháp cam kết hỗ trợ Lebanon sau thảm họa - Ảnh 1.

Vụ nổ đã gây ra một cuộc thảm họa nhân đạo

Theo baotintuc, nhà lãnh đạo Pháp đã cam kết phối hợp với những nỗ lực viện trợ quốc tế nhằm giúp Lebanon khắc phục hậu quả do thảm họa trên gây ra. Tuy nhiên, ông Macron cũng cảnh báo Lebanon, vốn đã chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng cùng bất ổn chính trị, sẽ “tiếp tục sa lầy” nếu nước này không thực hiện những cải cách mang tính cấp bách. Trước đó, rạng sáng 5/8, hai vụ nổ lớn đã xảy ra tại thủ đô Beirut khiến hơn 135 người tử vong và hơn 4.000 người khác bị thương. Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết 2.750 tấn ammonium nitrate được tích trữ tại nhà kho ở cảng Beirut là nguyen nhân gây ra thảm họa trên.
Được biết, số hóa chất trên đã được tích trữ tại nhà kho này để đợi xử lý từ năm 2014 sau khi bị tịch thu từ một con tàu bỏ hoang gần cảng Beirut. Giới chức Lebanon đã lên tiếng việc trữ hàng nghìn tấn hóa chất gây nổ mà không có biện pháp bảo đảm an toàn.
Sau sự việc trên, nhiều quan chức có liên quan tại cảng Beirut đã bị quản thúc tại gia trong khi cơ quan chức năng Lebanon điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ. Được biết, ammonium nitrate là hóa chất được sử dụng để làm phân bón nông nghiệp và chế tạo chất nổ .