Lý do vaccine Pfizer sản xuất tại Mỹ nhưng được phê duyệt ở Anh trước

Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 sản xuất bởi Pfizer, dù hãng dược này có trụ sở tại Mỹ – quốc gia chỉ mới triển khai tiêm chủng từ ngày 11/12.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do Covid-19 vẫn là Mỹ, hiện đã ghi nhận hơn 16,6 triệu ca mắc với gần 302.000 ca tử vong toàn quốc. Vì vậy, nhiều nước trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu vaccine Covid-19 để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp này.

Anh là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19. Vaccine này do công ty Pfizer và BioNTech phát triển và được cấp phép bởi Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA).

Giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine của MHRA cho phép một vài nhóm người được tiêm vaccine này trước ngày MHRA hoàn thành các quy trình phê duyệt kéo dài nhiều tháng như thông thường. Nhóm này bao gồm các bác sĩ tuyến đầu, nhân viên y tế, người cao tuổi dễ bị tổn thương do Covid-19.

Vaccine có phải “mỳ ăn liền”?

Nhiều người bày tỏ quan ngại về độ an toàn của loại vaccine mới được phát triển thần tốc này. Tuy nhiên, các quan chức kiểm duyệt nói ngưỡng cấp phép khẩn cấp của họ được nâng cao hơn thông thường, cục MHRA của Anh cho biết.

Trong buổi họp báo gần đây nhất ở Nhà Trắng, theo tờ NBC News, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ cũng khẳng định vaccine mới an toàn và không bị ảnh hưởng bởi tốc độ xét duyệt nhanh: “Tốc độ cấp phép nhanh không làm ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như các kết quả thử nghiệm khoa học” ông cho biết.

Ông Fauci cũng giải thích thêm: “Đó là sự phản ánh những tiến bộ khoa học phi thường trong việc phát triển và kiểm duyệt vaccine. Điều đó cho phép chúng ta có được vaccine trong vòng vài tháng thay vì phải mất nhiều năm như trước đây”.