Lợi ích gì khi sử dụng các loại chất bổ sung collagen?

Collagen là một loại protein giúp giữ cấu trúc cho gân, xương và làn da của bạn. Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ sản xuất ít collagen hơn. 

Hàm lượng collagen thấp có thể dẫn đến chứng đau khớp và lão hóa da. Đó là lý do tại sao ngày nay mọi người có xu hướng sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc các dòng sản phẩm làm đẹp có bổ sung collagen.

 
Bổ sung collagen
(Ảnh: Fascinadora/Shutterstock)

Collagen là gì?

Collagen chứa khoảng 1/3 lượng protein và được xem là hợp chất giàu protein nhất trong cơ thể. Nó có chức năng xây dựng các khối cấu trúc xương, da, cơ, gân và dây chằng. Các phần khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng chứa collagen. Có rất nhiều loại collagen, nhưng hầu hết collagen trong cơ thể bạn thuộc một trong ba loại:

  • Loại I: Loại collagen này xuất hiện ở mọi bộ phận trên cơ thể, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với cấu trúc của da, gân và xương.
  • Loại II: Loại collagen này được tạo nên từ các sợi lỏng lẻo hơn loại I và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.
  • Loại III: Loại collagen này hỗ trợ cấu trúc khối cơ bắp, cấu trúc của các mạch máu lớn như động mạch và các cơ quan nội tạng như ruột.

Bác sĩ da liễu Ohara Aivaz tại Trung tâm Y tế Cedars Sinai cho biết: “Chúng ta dần dần mất đi collagen từ giữa tuổi 20. Riêng phụ nữ có thể mất tới 30% lượng collagen trong 5 năm đầu của thời kỳ mãn kinh”. Sự mất mát này gây ảnh hưởng đến tất cả các vùng trên cơ thể bạn, bao gồm cả độ đàn hồi của da và sức khỏe của xương khớp.

Các loại chất bổ sung collagen

Các thực phẩm bổ sung có thể chứa cả 3 loại collagen, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ, một chất bổ sung nhắm mục tiêu đến sức khỏe làn da sẽ sử dụng chủ yếu là collagen loại I. Bổ sung collagen được xem như một trong các phương pháp giúp chúng ta giữ gìn tuổi xuân. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu chắc chắn hơn về việc collagen có thực sự làm chậm tác động của quá trình lão hóa hay không.

Bổ sung collagen
(Ảnh: Designua/Shutterstock)

Bạn có thể mua chất bổ sung collagen tại các hiệu thuốc dưới dạng viên uống, bột hoặc đồ uống chuyên dụng. Tùy thuộc vào quá trình xử lý, collagen có thể trở thành gelatin, collagen thủy phân hoặc collagen không biến tính qua quá trình tạo thành chất bổ sung.

  • Gelatin: Là collagen đã được phân hủy thành các thành phần protein nhỏ hơn. Ví dụ: thông qua quá trình đun sôi xương và sụn thành nước hầm xương. 
  • Collagen thủy phân: Là collagen được phân hủy sâu hơn thành các axit amin tạo nên protein. Dạng bổ sung collagen này có thể hoạt động tốt hơn gelatin, vì nó dễ dàng thâm nhập vào các mô trong cơ thể bạn.
  • Collagen loại II không biến tính (UC-II): Được sử dụng để điều trị các triệu chứng như viêm khớp dạng thấp và căn bệnh lupus khiến hệ thống miễn dịch của bạn phá hủy collagen trong cơ thể. Sử dụng UC-II với liều lượng rất nhỏ theo thời gian có thể giúp xây dựng khả năng dung nạp collagen của cơ thể và ngăn chặn phản ứng miễn dịch phá hủy này.

Lợi ích của việc bổ sung collagen

1. Làn da khỏe đẹp

chăm sóc da, dưỡng da
(Ảnh: Shutterstock)

Collagen đóng góp 70% trong cấu trúc da và có vai trò kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Việc thiếu hụt collagen sẽ dẫn đến tình trạng lão hoá da, xuất hiện các nếp nhăn, nám da, sạm da… Chính vì vậy mà Collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ. 

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen có tác dụng tốt cho làn da, nhưng không chắc là tất cả mọi người đều đạt được hiệu quả như nhau. Một đánh giá năm 2018 về 11 nghiên cứu cho thấy những người bổ sung collagen thủy phân mỗi ngày trong ít nhất một tháng có làn da đàn hồi hơn và độ ẩm cũng tăng lên. Liều lượng collagen dao động từ 2,5g đến 10g. 

2. Tốt cho sức khỏe nói chung

Bổ sung collagen
(Ảnh: Designua/Shutterstock)

Collagen chứa các axit amin quan trọng như proline và glycine nên sẽ giúp cho khớp của chúng ta được khỏe mạnh. Collagen cũng tạo nên phần lớn xương sụn – tấm đệm giữa các khớp xương của bạn. Các nghiên cứu cho thấy uống UC-II và các chất bổ sung collagen thủy phân có thể giúp điều trị viêm xương khớp (tình trạng đau nhức xảy ra khi sụn giữa các khớp bị mòn). 

Trong một nghiên cứu năm 2009, những người bị viêm xương khớp uống 10g UC-II mỗi ngày thấy giảm đau ở đầu gối sau 3 tháng điều trị. Tuy nhiên, những lợi ích này mất dần sau khi những người tham gia ngừng dùng chất bổ sung. Trong một nghiên cứu khác, sau 6 tháng điều trị, những người bổ sung 1,2g collagen thủy phân mỗi ngày đã thấy cải thiện tình trạng đau ở các khớp tay, chân và lưng dưới.

3. Tốt cho sức khỏe của xương

đau chân, đau khớp
(Ảnh: Shutterstock)

Collagen là protein chính trong xương. Khi bạn già đi và sản xuất ít collagen hơn, mật độ xương không cô đặc như trước nên dễ bị đau, gãy xương. Một bài đánh giá về 9 nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên Tạp chí thế giới về Dược phẩm và Khoa học Dược phẩm (World Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences) cho thấy việc bổ sung collagen thủy phân có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh về xương. Theo các nghiên cứu này, bổ sung collagen có thể làm bạn bớt đau xương, tăng mật độ xương và giảm xói mòn sụn khớp. 

Chúng ta vẫn cần nghiên cứu rõ ràng hơn về liều lượng sử dụng tối ưu, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những người uống 12g collagen mỗi ngày và tiếp tục điều trị trong 6 tháng có sức khỏe xương được cải thiện tốt nhất.

Nhìn chung, collagen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng các sản phẩm không nhận được sự cho phép bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì có thể gây nhiều tác hại. Các thực phẩm bổ sung chất lượng tốt ở Mỹ sẽ được gắn nhãn chấp thuận của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) và Dược điển Hoa Kỳ (USP).

 

Theo Insider