Hàng nghìn liều vaccine Pfizer-BioNTech bị thay thế vì bảo quản sai nhiệt độ

Các quan chức chịu trách nhiệm về chiến dịch tiêm phòng của Mỹ tuyên bố một số khay vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được giữ ở nhiệt độ sai tiêu chuẩn.

Tướng Gustave Perna, người giám sát phân phối vaccine, cho biết: Ít nhất 2 khay vaccine của Pfizer-BioNTech (tương đương khoảng 2.000 mũi tiêm) bảo quản dưới âm 80 độ C, cần được thay thế. Nhiệt độ tiêu chuẩn dành cho vaccine Pfizer trong tủ đông siêu lạnh là âm 70 độ C.

Một cơ sở tiêm chủng tại bang Alabama cũng phát hiện sự cố tương tự ở 2 khay vaccine sau khi kiểm tra trong quá trình vận chuyển.

“Sở Y tế Công cộng Alabama xác nhận hai khay vaccine COVID-19 của Pfizer gặp vấn đề về nhiệt độ bảo quản trong quá trình vận chuyển. Chúng tôi sẽ không cung cấp những khay vaccine này tới 15 bệnh viện chỉ định tổ chức tiêm chủng tại Alabama” – Tiến sĩ Karen Landers, đại diện Sở Y tế Công cộng Alabama tuyên bố. “Chúng tôi đã nhận lô hàng thay thế số vaccine bị lỗi. Do đó, kế hoạch tiêm chủng của bang sẽ không bị trì hoãn”.

Các nhà chức trách đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hãng dược Pfizer để điều tra rủi ro an toàn và hiệu quả của vaccine khi bảo quản ở nhiệt độ dưới âm 80 độ C.

Trước đó, Pfizer cũng báo cáo một số vấn đề trong khâu sản xuất, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho hay. Ông cam kết sẽ hỗ trợ Pfizer bằng bất cứ cơ chế nào, đảm bảo hãng cung cấp đủ vaccine cho người dân.

Pfizer chưa đưa ra phản hồi về sự cố. Hãng dược ban đầu đặt mục tiêu cung cấp 100 triệu mũi vaccine cuối năm 2020, nhưng con số giảm xuống còn 50 triệu mũi do “vấn đề về nguồn nguyên liệu thô” – theo ông Ugur Sahin, CEO của BioNTech.

Hàng nghìn liều vaccine Pfizer-BioNTech bị thay thế vì bảo quản sai nhiệt độ - Ảnh 1.

Để bảo quản vaccine, Pfizer tạo ra loại hộp lạnh có thể chứa từ 1.000 đến 5.000 liều trong 10 ngày. (Ảnh: FT)

Nhiệt độ bảo quản âm 70 độ C của vaccine từ Pfizer được đánh giá là lạnh hơn nhiều so với hầu hết các loại thuốc và vaccine thông thường. Với diễn biến phức tạp của đại dịch, đảm bảo “dây chuyền lạnh” là cực kỳ cấp bách.

Để bảo quản vaccine của mình, Pfizer tạo ra loại hộp lạnh kích thước bằng một chiếc vali, có thể chứa từ 1.000 đến 5.000 liều trong 10 ngày, sau đó phải bổ sung thêm đá khô. Sau khi rã đông, lọ dịch tiêm sẽ được bảo quản trong tủ lạnh lâu nhất là hai ngày. Hãng cũng tìm cách cho ra đời vaccine dạng bột, có thể cất giữ trong điều kiện nhiệt độ cao hơn.

Các công ty hậu cần, vân chuyển như USPS và FedEx Corp đang lên kế hoạch dự phòng cho việc phân phối vaccine trước dự báo về cơn bão tuyết mạnh ở một số vùng.

Mỹ dự kiến phân phối 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech và 5,9 triệu liều vaccine của hãng Moderna vào tuần tới. Hiện tại, Mỹ đã ký hợp đồng mua 300 triệu liều vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna trong nửa đầu năm sau và 900 triệu liều vaccine khác do các hãng dược phẩm bào chế.