Hàn – Trung cam kết hợp tác về Covid-19, Triều Tiên

Chinese Foreign Minister Wang Yi (L) and South Korean Foreign Minister Kang Kyung-wha (R) greet prior to their meeting at the foreign ministry in Seoul, South Korea, November 26, 2020. Kim Min-hee/Pool via REUTERS

Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc cam kết tiếp tục hợp tác về các vấn đề quan trọng như Triều Tiên cùng đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Seoul hôm 26/11, bàn về việc thúc đẩy quan hệ song phương cũng như các vấn đề quan trọng của khu vực, toàn cầu.

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 không thể quật ngã người dân của hai nước chúng ta. Mối quan hệ song phương đã vượt qua thách thức Covid-19 và thể hiện sức mạnh cùng sự gắn kết hơn bao giờ hết”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói với người đồng cấp Kyung-wha.

 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Seoul hôm nay. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Seoul hôm nay. Ảnh: Reuters.

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng cảm ơn người đồng cấp Trung Quốc về chuyến thăm, bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác về các vấn đề Triều Tiên, đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế.

“Tôi cũng mong muốn thảo luận về các cách ổn định tình hình vốn dễ biến động trên bán đảo Triều Tiên và tạo điều kiện thúc đẩy những nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài của chúng ta”, bà Kyung-wha nói.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hàn – Trung diễn ra trong bối cảnh hai nước đang cân nhắc khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Seoul và Mỹ đang chuẩn bị cho chính quyền mới dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden. Chuyến thăm của ông Tập được lên kế hoạch hồi đầu năm, nhưng bị hoãn do đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Vương Nghị là nhà ngoại giao cấp cao thứ hai của Bắc Kinh đến thăm Seoul kể từ khi Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái. Ông Vương dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng các quan chức khác.

Hàn Quốc và Trung Quốc đều từng trải qua đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, song được nhận định đã phần nào kiểm soát được dịch. Hai nước hiện ghi nhận lần lượt hơn 32.000 và 86.400 ca nhiễm.

(Theo Reuters)