Cố vấn dịch tễ của Trump kêu gọi ‘vaccine công bằng’

Anthony Fauci, Viện trưởng Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kêu gọi sản xuất hàng tỷ liều vaccine Covid-19 để phân phối đồng đều.

Tuyên bố được Anthony Fauci đưa ra hôm 12/11, vài ngày sau khi hãng dược Pfizer cho biết vaccine của họ hiệu quả hơn 90% dựa trên phân tích ban đầu của thử nghiệm quy mô lớn. Hãng đã ký hợp đồng trị giá 1,95 tỷ USD với chính phủ Mỹ, đảm bảo cung cấp 100 triệu liều tiêm cho nước này từ năm nay. Pfizer cũng thỏa thuận phân phối cho Liên minh châu Âu 300 triệu liều khác.

“Giờ đây nhiều công ty tuyên bố họ có khả năng sản xuất hàng tỷ liều vaccine. Đó là những gì chúng ta cần. Nhưng chúng ta không muốn hàng trăm triệu liều đổ dồn vào những quốc gia giàu có. Chúng ta cần hàng tỷ liều vaccine để đảm bảo phân phối bình đẳng cho cả người ở những khu vực đen tối nhất của thế giới cho đến các cư dân sống ở thành phố London”, Fauci nói.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về khả năng tiếp cận chương trình tiêm chủng ở những nước đang phát triển bởi vaccine cần được bảo quản ở mức nhiệt -70 độ C. Điều này tạo ra thách thức về cơ sở hạ tầng và hậu cần.

“Chắc đại dịch sẽ không kéo dài lâu nữa. Tôi tin rằng vaccine sẽ xoay chuyển tình thế”, ông Fauci nói. Ông cũng nhận định nếu Covid-19 trở thành dịch bệnh theo mùa, có thể cần tiêm chủng nhắc lại.

Ông Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp của Thượng viện Mỹ tại Washington, ngày 23/9. Ảnh: Reuters

Ông Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp của Thượng viện Mỹ tại Washington, ngày 23/9. Ảnh: Reuters

Fauci cho biết Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của thuốc kháng virus và liệu pháp can thiệp sớm đối với bệnh nhân Covid-19.

Để phân phối vaccine công bằng cho người dân các nước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Bill & Melinda Gate và Liên minh Đổi mới Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) đã thành lập chương trình Covax. Đến nay, hơn 170 quốc gia đã tham gia dự án. Chương trình nhằm ngăn chính sách tích trữ vaccine và ưu tiên tiêm chủng cho nhóm có rủi ro cao nhiễm nCoV.

Đến nay, toàn thế giới có 53 vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng, trong đó 11 loại đã tiến đến giai đoạn cuối, thuộc về các hãng dược của Mỹ, Trung Quốc, Anh và Đức. Hôm 10/11, nhà sản xuất Pfizer thông báo vaccine hợp tác phát triển với BioNTech đạt hiệu quả 90%. Đây được coi là bước đột phá trong cuộc đua tìm cách đẩy lùi đại dịch.

 

(Theo Reuters)