Chuyên gia Nga bảo vệ cách sản xuất vaccine Covid-19 như ‘thời chiến’

Nga lên kế hoạch công bố kết quả sơ bộ của thử nghiệm vaccine Sputnik V sau 6 tuần theo dõi, đẩy nhanh tốc độ trong cuộc chạy đua toàn cầu.

Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya, phụ trách điều chế vaccine ngừa Covid-19 của Nga, nói với Reuters rằng tốc độ phát triển vaccine là rất quan trọng trong điều kiện “thời chiến”, ám chỉ đại dịch Covid-19, nhưng không có nghĩa là bất cứ công đoạn nào bị bỏ qua. Nga đã đẩy nhanh việc thử nghiệm vaccine tiềm năng với việc tiêm chủng đại trà trên những người tình nguyện, song song tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, điều này làm dấy lên lo ngại từ một số nhà quan sát, cho rằng Moscow đang coi trọng uy tín quốc gia hơn tính an toàn và bền vững của vaccine.
Nga cong bo ket qua thu nghiem so bo vaccine anh 1
Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya của Nga, ông Alexander Gintsburg. Ảnh: Reuters.
“Mọi người đang chết đi như trong một cuộc chiến”, ông Gintsburg nói trong khi cầm trên tay mẫu đựng vaccine trong suốt. “Nhưng tốc độ sản xuất nhanh chóng này không đồng nghĩa với việc bỏ qua điều gì đó, như một số hãng truyền thông lan truyền. Không đời nào có chuyện đó”. Ông Gintsburg cho biết nhóm nghiên cứu đã ấn định thời hạn chặt chẽ cho việc sản xuất, cũng như tuân thủ mọi hướng dẫn về kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của Sputnik V. Kết quả sơ bộ dự định được công bố sau 42 ngày theo dõi các tình nguyện viên. Điều này có nghĩa Nga có khả năng cao trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố dữ liệu về giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, hay được biết đến là Giai đoạn III. Ông Gintsburg cho biết cho đến nay không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm Giai đoạn III, chỉ có 14-15% tình nguyện viên gặp phải các tác dụng phụ nhỏ, nhưng đã được dự đoán trước. Người đầu tiên trong số 5.000 tình nguyện viên đã được tiêm chủng vào ngày 9/9, tức kết quả sơ bộ có thể được công bố khoảng sau ngày 21/10. Quỹ tài sản quốc gia Nga, nơi đầu tư cho sản xuất vaccine, cho biết họ dự kiến công bố kết quả thử nghiệm sơ bộ vào tháng 10 hoặc 11. Trong khi đó, một số nhà phát triển phương Tây đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối trên vaccine của họ quá 42 ngày nhưng vẫn chưa công bố bất kỳ kết quả sơ bộ nào. Giám đốc viện nghiên cứu của Nga cho rằng lợi ích cộng đồng là lý do chính đáng để công bố kết quả sơ bộ sau 42 ngày. Theo ông, kết quả này nói lên bản chất chung của vaccine. “Đối với tôi, có thể thời hạn này quá ngắn. Nhưng với những người quan tâm đến việc dịch bệnh tiến triển thế nào thì đã là quá lâu rồi”. Ông Gintsburg cho biết các tình nguyện viên sẽ được theo dõi trong 180 ngày sau khi người cuối cùng trong số 40.000 người tham gia được tiêm chủng. Sau 6 tháng, nhóm nghiên cứu của ông sẽ công bố kết quả cuối cùng trên tạp chí quốc tế. Kết quả thử nghiệm Giai đoạn I của Nga đã được hội đồng chuyên gia thẩm định và công bố trên The Lancet – tạp chí y khoa danh tiếng của Anh.