Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Chuột được phong tặng ‘huy chương’ nhờ thành tích phát hiện mìn

CAMPUCHIA – Một chú chuột túi được phong tặng ‘danh hiệu anh hùng’ nhờ thành tích phát hiện mìn, cứu được mạng sống của nhiều người.

Chú chuột này có tên là Magawa – một giống chuột túi có xuất xứ từ châu Phi. Magawa vừa được Tổ chức Từ thiện Chăm sóc Động vật của nước Anh (PDSA) trao tặng huy chương nhờ thành tích phát hiện 39 quả mìn, 28 vật liệu chưa nổ, làm sạch hơn 141.000 m2 đất ở Campuchia trong suốt 7 năm.

Chú chuột anh hùng Magawa.

Chú chuột anh hùng Magawa.

Magawa được huấn luyện bởi APOPO – một tổ chức phi chính phủ được thành lập ở Bỉ và đặt trụ sở chính tại Tanzania. Chú chuột này đã được đào tạo từ khi còn rất nhỏ và xuất sắc vượt qua những kỳ thi tại tổ chức trước khi được đưa sang Campuchia để tác nghiệp.

Theo PDSA, Magawa có thể dò mìn ở khu vực có kích cỡ ngang bằng một sân tennis chỉ trong vòng 30 phút, trong khi một máy dò mìn được điều khiển bởi con người phải mất tới 4 ngày mới hoàn thành được.

Theo Cơ quan Hỗ trợ Nạn nhân và Xử lý Bom mìn Campuchia, quốc gia này hiện có mật độ người tàn tật cao nhất thế giới, với 25.000 trường hợp liên quan đến bom mìn. Kể từ khi đế chế tàn bạo của người Khmer Đỏ sụp đổ vào năm 1979, Campuchia đã ghi nhận 64.840 vụ tai nạn do mìn hoặc các chất nổ khác gây ra.

Cũng theo lời chia sẻ của PDSA, Campuchia ước tính có khoảng 3 triệu quả mìn được cài cắm khắp đất nước. Theo báo cáo của Quốc hội Campuchia, hiện tại, số bom mìn mới chỉ được tháo gỡ ở khoảng một nửa các khu vực trong quốc gia này .