Chàng trai thấp bé lột xác với thân hình vạm vỡ nhờ gym

  Nguyễn Tiến Đạt tập gym được 8 năm, lột xác từ thân hình gầy gò thành chàng trai cơ bụng 6 múi, vạm vỡ và tham gia các cuộc thi về thể hình.

Từng là chàng trai gầy gò, thấp bé với chiều cao khi ấy 1,58 m, nặng 53 kg, Đạt tập gym với mong muốn cải thiện ngoại hình. Giai đoạn đầu thiếu máy móc và dinh dưỡng kém, kiến thức về thể hình hạn chế, chàng trai 9x chỉ cố gắng ăn và tập nhưng hiệu quả không cao. Khoảng một năm sau, Đạt vừa tập vừa rút kinh nghiệm về những bài tập phù hợp với bản thân để từ đó giúp cơ thể săn chắc, thu hút hơn.

chang-trai-thap-be-lot-xac-voi-than-hinh-vam-vo-nho-gym

Quá trình thay đổi vóc dáng của Đạt sau 8 năm tập luyện. Ảnh: Đ.N.

Trải nghiệm 8 năm theo gym, Đạt chia sẻ, với những người mới tập thì nên tránh tập quá nặng vì dễ chấn thương. Cơ thể mới làm quen việc tập luyện cơ bắp còn yếu nên chưa thể kiểm soát động tác. Hãy ăn nhiều protein và carb để có sức tập nặng dần. Muốn giảm cân thì hạn chế ăn chất béo và carb, chú trọng protein để cơ thể săn chắc. Chế độ ăn được 9x thực hiện nghiêm ngặt, ít carb, nhiều protein và rau xanh để cơ thể săn chắc.

Đạt ăn nhiều rau củ trái cây, chia thành 6-7 bữa. Chàng trai ăn lòng trắng trứng và khoảng 700-800 g ức gà mỗi ngày. Đây là thực phẩm tốt cho sự phát triển cơ bắp nên được cậu ưu tiên lựa chọn. Theo Đạt, muốn tăng một cân cơ bắp cần nhân gấp 3 lượng protein nạp vào cơ thể, từ đó tính ra lượng thực phẩm cho các bữa trong ngày.

Chàng trai khuyên, dù tạng người ốm hay mập bạn cũng nên chia nhỏ các bữa ăn và đừng ăn quá nhiều một lần. Đối với các bạn mới tập quá béo đừng vội vàng nghĩ đến việc giảm cân. Khi tập nặng thì ăn nhiều hơn để cơ bắp hình thành, sau đó giảm mỡ. Biện pháp giảm mỡ, săn cơ nào cũng cần sức mạnh và thể lực. Nếu chưa có kinh nghiệm và thể lực, lại ăn kiêng, bạn sẽ không có sức mạnh để điều khiển cơ thể mình, từ đó dễ gặp chấn thương.

chang-trai-thap-be-lot-xac-voi-than-hinh-vam-vo-nho-gym-1

Tiến Đạt hiện là huấn luyện viên cá nhân, tham gia một số cuộc thi về hình thể cho nam giới. Ảnh: Đ.N.

Lịch tập luyện:

Thứ 2 tập ngực, tay sau.

Thứ 3 tập lưng, tay trước.

Thứ 4 tập đùi, bụng.

Thứ 5 tập vai, tay trước.

Thứ 6: ngực, tay sau.

 Thứ 7 tập đùi, bụng.

Chủ nhật, Đạt tăng cường tập các bài cardio để tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo Đạt mỗi lần nên tập nặng trong 4 hiệp, hiệp nặng nhất đạt 4-6 lượt là tốt nhất. Khi đã quen với mức tạ, mỗi ngày cố gắng đẩy nặng hơn 1-2 lượt để cơ bắp phát triển nhanh. Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh thức khuya, uống nhiều nước và thư giãn giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

Tiến Đạt sinh năm 1993, nặng 80 kg, hiện đã cao 1,65 m, là huấn luyện viên cá nhân tại các trung tâm thể dục thể thao tỉnh Bình Dương.

Bài tập của Nguyễn Tiến Đạt