Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Canada dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển

Kế hoạch thử nghiệm vaccine chống Covid-19 do tập đoàn dược phẩm CanSino phát triển đã bị hủy bỏ, chính phủ Canada cho biết và giải thích phía Trung Quốc chậm trễ gửi thuốc.

Theo South China Morning Post, đầu tuần này, “người khổng lồ” ngành dược phẩm Trung Quốc CanSino phủ nhận việc kế hoạch hợp tác đã bị hủy bỏ, nhưng Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) – cơ quan do chính phủ tài trợ – đã xác nhận các thử nghiệm lâm sàng với vaccine Ad5-nCoV do CanSino phát triển sẽ không được tiến hành ở nước này nữa. NRC cho biết: “Do sự chậm trễ trong việc vận chuyển các liều vaccine chống Covid-19 của CanSino đến Canada, và vì CanSino đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 ở những nơi khác, cơ hội cụ thể này đã kết thúc và NRC đang tập trung đội ngũ và cơ sở vật chất vào các ưu tiên chống Covid-19 khác”. NRC và CanSino đã ký kết thỏa thuận để thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 5. Hôm 27/8, tập đoàn dược phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong đã gửi tuyên bố tới sàn giao dịch, phủ nhận việc thỏa thuận giữa họ với NRC đã sụp đổ, sau khi có thông tin về việc này. Ad5-nCoV, được phát triển bởi các nhà khoa học quân sự Trung Quốc – do thiếu tướng Trần Vĩ dẫn đầu – và công ty dược phẩm sinh học CanSino – có trụ sở tại Thiên Tân – là một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua phát triển vaccine chống Covid-19.
Canada huy thu nghiem vaccine Trung Quoc anh 1
CanSino vào nhóm những công ty đã hoàn thành giai đoạn 1 và 2 của việc thử nghiệm vaccine chống Covid-19. Ảnh: Reuters.
NRC cho biết họ đã chuyển trọng tâm sang hợp tác với các đối tác Bắc Mỹ, và đang làm việc với công ty có trụ sở tại Massachusetts là VBI Vaccines và Trung tâm Vaccine Quốc tế thuộc Khoa Vaccine và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Saskatchewan. “Chúng tôi cũng đang tích cực thảo luận với các đối tác khác và sẽ công bố những thỏa thuận này khi chúng được xác nhận”, NRC cho biết thêm. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 6, nhưng lô hàng vaccine do CanSino sản xuất đã bị từ chối xuất đi. “Sau khi ký kết, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra thay đổi về quy trình liên quan đến việc vận chuyển vaccine sang nước khác. NRC không hiểu rõ quy định này, nhưng CanSino không có thẩm quyền vận chuyển vaccine vào thời điểm này”, thông báo của NRC giải thích. Hiện chưa rõ những căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh thời gian qua có ảnh hưởng đến quyết định của hải quan Trung Quốc hay không, vì họ vẫn phê duyệt các lô hàng vaccine do CanSino sản xuất để thử nghiệm ở các nước khác. Thử nghiệm giai đoạn 3 cho vaccine Ad5-nCoV đang được tiến hành ở Saudi Arabia và Nga. Quân đội Trung Quốc cũng chấp thuận việc tiêm vaccine này cho các thành viên của lực lượng vũ trang.