Cách nhận biết và xử lý dị ứng mỹ phẩm

Người có làn da nhạy cảm cần đặc biệt chú trọng các thành phần của mỹ phẩm mỹ phẩm để tránh kích ứng da.

Da nhạy cảm là tình trạng da bị ngứa, châm chích, nóng rát, đỏ, căng sau khi tiếp xúc với các sản phẩm chăm sóc da, thức ăn, bụi bẩn hoặc yếu tố khác từ môi trường.

Không phải ai cũng sở hữu làn da nhạy cảm ngay từ khi sinh ra. Khi “hydrolipidic” – hàng rào ngăn chặn vi khuẩn có hại hoặc tác nhân kích thích tới lớp biểu bì bên trong yếu đi, da sẽ dễ bị tổn thương trước những thay đổi nhỏ như nhiệt độ, độ ẩm hoặc sản phẩm chứa thành phần lạ.

Da nhay cam de chiu ton thuong tu tac dong ben ngoai

Da nhạy cảm dễ chịu tổn thương từ tác động bên ngoài.

Những làn da nhạy cảm luôn cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Không phải cứ mỹ phẩm đắt giá hay dán mác “dành cho da nhạy cảm” là hiệu quả. Nguyên tắc “bất di bất dịch” với mỹ phẩm dành cho da nhạy cảm là không được có bất kỳ thành phần gây kích ứng nào cho da.

Trong những thành phần gây kích ứng, paraben, SLS (chất tạo bọt) và xà phòng là những cái tên cần chú ý hơn cả.

Trong đó, paraben là chất bảo quản, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm. Methylparaben (một trong 3 dạng phổ biến của paraben) khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, khiến da suy giảm sức đề kháng và dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài.

Doc ky thanh phan giup ban chon duoc my pham an toan

Đọc kỹ thành phần giúp bạn chọn được loại mỹ phẩm an toàn.

SLS – chất tạo bọt có phân tử rất nhỏ, có thể vượt qua màng tế bào da một cách dễ dàng. Khi các tế bào bị ảnh hưởng, chúng dễ tổn thương trước hóa chất khác. Đó là lý do dù được khuyến cáo sử dụng trong nồng độ cho phép, SLS vẫn có tính chất kích ứng da, bào mòn các chất béo và protein trong da, làm da yếu đi nếu sử dụng lâu dài.

Cuối cùng, xà phòng chứa dung dịch kiềm (còn gọi là xút) có thể kích thích làm khô da, khiến da dễ bị dị ứng.

 

Các bài viết hay và hữu ích nhất về Thời sự – Giải trí. Diễm Châu USA tự hào là trang thông tin uy tín về Sức Khoẻ & Sắc Đẹp cho cộng đồng người Việt, có sự tham vấn chuyên môn từ Dược sĩ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp…