Biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 tại Anh đã nằm ngoài tầm kiểm soát!

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải triệu tập cuộc họp đột xuất với các bộ trưởng để thảo luận cách ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại nước này.

Tờ Telegraph của Anh trong những ngày này liên tục cập nhật thông tin mới nhất về biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bài báo phân tích rằng, cuộc họp khẩn cấp của chính phủ Anh ngày 20/12 nhằm công bố các biện pháp khẩn cấp siết chặt phòng dịch, trong đó có hạn chế đi lại giữa khu vực Đông Nam của nước Anh, bao gồm cả thủ đô London, và các khu vực còn lại trên cả nước.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết các nhà khoa học nước này đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam của nước Anh, với hơn 1000 trường hợp được xác nhận. Phân tích ban đầu cho thấy biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây. Hãng tin Bloomberg đã trích dẫn lời của ông Hancook để làm tiêu đề cho bài viết, với tựa đề “Biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 đã ngoài tầm kiểm soát”, đủ để cho thấy sự nguy hiểm của biến thể mới đối với sức khỏe con người.

Cố vấn trưởng về khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 dường như phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với biến thể mới và dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 này. Tuy nhiên, nước Anh vẫn cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.