Biên kịch ‘X-Men’ mất 2 triệu USD sau khi xóa tên khỏi phim

Ed Solomon, biên kịch gốc của “X-Men”, đã gọi quyết định rút tên khỏi bộ phim siêu anh hùng là “nước đi sai lầm”.

Yahoo! Movie đưa tin sau thành công rực rỡ của Men in Black (1997), Ed Solomon đã được thuê viết kịch bản cho phần đầu tiên của bộ phim X-Men. Tuy nhiên, sau rất nhiều mâu thuẫn hậu trường, Solomon và Christopher McQuarrie, biên kịch được thuê để viết lại kịch bản, đã quyết định rút tên khỏi bộ phim.
phim X-Men anh 1
David Hayter, trợ lý của đạo diễn Bryan Singer, là người duy nhất đứng tên tác giả kịch bản của X-Men (2000). Ảnh: 20th Century Fox.
Hai thập kỷ kể từ khi phần đầu tiên của series phim về các dị nhân ra mắt, Solomon đã thừa nhận trong một bài phỏng vấn với The Hollywood Reporter rằng quyết định năm ấy của mình là nước đi sai lầm. Vị biên kịch chia sẻ: “Nhưng tôi vẫn tự hào vì là người đầu tiên được viết một kịch bản phim điện ảnh về các siêu anh hùng cho các diễn viên người thực đóng”. Tuy nhiên, điều này không thể che giấu sự thật rằng việc rút tên khỏi đoàn phim X-Men đã khiến Solomon thiệt hại một khoản tiền khổng lồ. Theo chia sẻ từ ông, con số này lên tới 2 triệu USD. Ed Solomon từng kể với Coming Soon về trải nghiệm cá nhân trong quá trình thực hiện X-Men, nhấn mạnh việc kịch bản phim đáng lý phải vinh danh tên cả ba biên kịch gồm ông, McQuarrie và Hayter. Ed Solomon từng có những trải nghiệm không mấy vui vẻ khi viết kịch bản cho Super Mario Bros (1993). Ký ức đã ảnh hưởng tới quyết định của anh vào năm 2000. “Tôi đã rút tên khỏi dự án trong một phút bồng bột của tuổi trẻ bởi từng có trải nghiệm tương tự với Super Mario Bros. Khi ấy, tôi là biên kịch thứ bảy trong số chín người. Tôi được xếp vào danh sách đoàn phim bởi chẳng ai muốn bị bêu tên lên đấy cả” – ông nói. Với X-Men, tôi nghĩ tôi không muốn tên mình xuất hiện trong một bộ phim mà tôi không phải biên kịch duy nhất hay ít nhất là người cuối cùng đặt bút chỉnh sửa. Đó là lý do tôi đưa ra quyết định rút tên khỏi bộ phim”. Solomon tự nhận xét hành động của mình 20 năm trước là ấu trĩ. Ông coi đó là thất bại ngu ngốc trên cả lĩnh vực kinh doanh lẫn sáng tạo. “Tôi đã nhận được bài học từ đó” – ông kết luận.