Bệnh mạch vành tim có nên điều trị nội soi

  Tôi bị bệnh 3 nhánh động mạch vành, bác sĩ cho biết có mổ nội soi được không?

Tôi năm nay 43 tuổi, đã khám và chụp hình động mạch vành. Kết quả là thân chung động mạch vành trái (left main) bình thường. Động mạch liên thất trước (lad) có mng xơ vữa lan tỏa gây tắc hoàn toàn từ cuối đoạn một. Động mạch mũ (LCX) có mng xơ va lan ta gây tắc hoàn toàn từ giữa đoạn một. Động mạch vành phải (RCA) có mng xơ vữa gây hẹp 60% đoạn một và tắc hoàn toàn từ đoạn 2.

Bác sĩ kết luận tôi bị bệnh 3 nhánh động mạch vành. Hướng xử lý là m bắc cầu. Bác sĩ vui lòng cho biết bệnh của tôi có mổ nội soi được không. Tôi nghe nói mổ nội soi sẽ không bị mất sức như mổ hởThời gian nằm bệnh và có thể đi làm lại sau mổ khoảng bao lâu? Xin cảm ơn bác sĩ. (Minh).

benh-mach-vanhtim-co-nen-dieu-tri-noi-soi

Ảnh: bacsitimmach.

Trả lời:

Chào anh,

Anh bị bệnh 3 nhánh mạch vành. Tuổi anh trẻ nên phẫu thuật bắc cầu mạch vành là phù hợp nhất do kết quả lâu dài tốt hơn đặt stent. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.thời gian qua đã triển khai phẫu thuật nội soi cho nhiều bệnh lý tim với kết quả rất tốt, bệnh nhân mau hồi phục hơn và sớm trở lại công việc hàng ngày.

Riêng với bệnh 3 nhánh mạch vành, hiện nay trên thế giới vẫn còn hạn chế mổ nội soi do số lượng cầu nối cần làm nhiều. Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay vẫn là mổ hở. Bệnh nhân nằm viện khoảng 10 ngày đến 2 tuần trước khi xuất viện. Hiện tại một số cơ sở, chẳng hạn như Bệnh viện Đại học Y Dược TP đã cải tiến phẫu thuật bắc cầu bằng phương pháp dùng 2 động mạch ngực trong làm tất cả các cầu nối, cho kết quả lâu dài tốt hơn. Đa số bệnh viện khác lại lấy thêm mạch máu ở tay hoặc chân để làm cầu nối. Những cầu nối này sau vài năm dễ tắc hơn các động mạch lấy trong ngực mà bệnh nhân lại phải chịu thêm đường mổ ở chân hoặc tay.

Nhiều nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy 20 năm sau mổ, kết quả của phương pháp dùng 2 động mạch ngực trong tốt hơn phương pháp thông thường. Bệnh nhân sống khỏe hơn và thọ hơn. Phẫu thuật có thể được thực hiện mà không cần dùng tim phổi máy, giúp giảm các ảnh hưởng không tốt của máy tuần hoàn nhân tạo đối với bệnh nhân. Khoảng 150 bệnh nhân được điều trị theo phương pháp mới này ở bệnh viện Đại học Y Dược TP đã được 8 năm và đến nay vẫn rất mạnh khỏe.

Thân mến.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.