Báo động thị trường chợ đen xét nghiệm Covid-19 giả

Nhiều nơi phát hiện các đường dây cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 giả nhằm đối phó với yêu cầu cung cấp khi nhập cảnh.

Sân bay Charles de Gaulle ở Pháp là một trong những nơi phát hiện kết quả xét nghiệm giả /// AFP
Sân bay Charles de Gaulle ở Pháp là một trong những nơi phát hiện kết quả xét nghiệm giả
AFP
Thị trường chợ đen cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bùng phát do nhiều nước buộc cung cấp kết quả này trước khi nhập cảnh, theo AP.
Tại Pháp, cơ quan chức năng vừa tạm giữ 7 người bị cáo buộc chào bán các kết quả xét nghiệm Covid-19 giả tại sân bay quốc tế Charles de Gaulle với giá lên đến 360 USD (8,3 triệu đồng).
Cơ quan điều tra sau đó phát hiện một người đàn ông định đón chuyến bay đến Ethiopia và sử dụng kết quả xét nghiệm giả. Vụ việc đang được điều tra và những kẻ bán kết quả giả đối diện mức án lên đến 5 năm tù.
Tại Nam Mỹ, cơ quan chức năng Brazil cũng đã tạm giữ 4 du khách cung cấp kết quả xét nghiệm giả, sau khi những người này bay đến 1 chuỗi đảo yêu cầu khách phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính đối với Covid-19.
Tại Anh, một người đàn ông cho biết ông ta đã bay đến Pakistan bằng cách sử dụng kết quả Covid-19 âm tính của một người bạn và thay tên.
“Bạn có thể đơn giản lấy kết quả xét nghiệm âm tính đối với Covid-19 và thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh. Bạn cũng có thể ghi ngày trong thời gian quy định”, tờ Lancashire Telegraph dẫn lời người đàn ông ẩn danh cho biết.