Bang của Mỹ cảnh báo về sâu bướm gai độc nhìn như tóc giả

Cơ quan quản lý rừng của bang Virginia vừa cảnh báo người dân về một loại sâu bướm nhìn như “tóc giả” nhưng có gai độc nguy hiểm.

Theo New York Times, Cơ quan Lâm nghiệp Virginia đầu tháng 10 đã phát hiện sâu bướm cực độc xuất hiện nhiều hơn bình thường tại một số hạt ở phía đông bang này. Thoạt nhìn, con sâu có vẻ ngoài ngộ nghĩnh với lớp lông bao phủ như tóc giả. Tuy nhiên, Eric Day, thành viên Phòng thí nghiệm Xác định Côn trùng của Virginia, nói những sợi lông thật ra là gai gắn với bộ phận tiết ra độc tố. Theo cảnh báo của Đại học Michigan, nếu một người chạm phải lông của loài sâu bướm này, cơ thể nạn nhân sẽ phản ứng theo nhiều cấp độ: từ ngứa ngáy, sốt cao, đến tình trạng cơ bị co rút hoặc các hạch sẽ sưng to.
sau buom cuc doc nhin nhu toc gia anh 1
Sâu bướm có lớp lông dày như tóc giả là ấu trùng của loài Bướm đêm Flannel miền Nam. Sau khi đã biến thái hoàn toàn, bướm không còn gai độc như giai đoạn ấu trùng. Ảnh: Đại học Florida.
“Sâu bướm ăn lá cây sồi hoặc cây du, nhưng chúng cũng có thể được bắt gặp trong công viên hoặc gần các công trình”, Cơ quan Lâm nghiệp Virginia ngày 6/10 đăng khuyến cáo trên mạng xã hội. “Nếu bạn nhìn thấy loài sâu này, hãy tránh xa chúng và để cho những loài thiên địch tự xử. Có nhiều loại côn trùng khác săn loài sâu này ở những giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chúng”, thông cáo nhấn mạnh. Theo ông Eric Day, người nào chạm phải sâu bướm cần theo dõi các triệu chứng và cân nhắc đến bệnh viện tùy vào mức độ nghiêm trọng. Với những trường hợp đã dính phải lông của sâu bướm, họ cần chụp lại hình ảnh loài côn trùng này và đưa cho bác sĩ nhận diện nếu triệu chứng trở nặng. Ông Day cho biết trung bình mỗi năm bang Virginia chỉ ghi nhận vài trường hợp trúng gai độc từ sâu bướm. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, ông đã nhận được gần 20 báo cáo. Vị chuyên gia nhận định số trường hợp chạm mặt sâu bướm tăng cao có thể vì mùa hè và mùa đông đang ấm hơn trước khiến chúng sinh sôi nhiều hơn.