9 câu hỏi tiết lộ sự thật thú vị về đôi tay của bạn

 
 

Móng tay hay móng chân mọc nhanh hơn, ngón tay nào trên bàn tay dễ gãy nhất, điều gì gây ra sự khác biệt giữa chiều dài ngón tay trỏ và ngón tay đeo nhẫn… là những bí mật thú vị về đôi bàn tay.

9-cau-hoi-tiet-lo-su-that-thu-vi-ve-doi-tay-cua-ban

Hãy tìm hiểu đôi bàn tay của mình qua những câu hỏi sau đây, theo Webmd:

Câu 1: Móng tay hay móng chân mọc nhanh hơn?

A. Móng tay

B. Móng chân

C. Mọc như nhau

Xem đáp án

Câu 2: Tay nào làm việc nhiều hơn khi bạn gõ bàn phím?

A. Tay phải

B. Tay trái

C. Như nhau

Xem đáp án

Câu 3: Móng tay tiếp tục phát triển sau khi bạn chết?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án

Câu 4: Bẻ khớp ngón tay có thể gây ra viêm khớp?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án

Câu 5: Móng tay không có cảm giác?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án

Câu 6: Ngón tay nào trên bàn tay dễ gẫy nhất?

A. Ngón cái

B. Ngón trỏ

C. Ngón út

Xem đáp án

Câu 7: Ngón tay có cơ bắp không?

A. Có

B. Không

Xem đáp án

câu 8: Điều gì gây ra sự khác biệt giữa chiều dài ngón tay trỏ và ngón tay đeo nhẫn?

A. Protein

B. Testosterone

C. Gene

Xem đáp án

Câu 9: Tỷ lệ bố mẹ thuận tay phải sinh con thuận tay trái?

A.5%

B.10%

C. 25%

Xem đáp án

@ ĐÁP ÁN :

1/ A .

Móng tay mọc nhanh gấp đôi móng chân. Thực tế, móng tay mọc thêm khoảng 3,47 mm mỗi tháng, trong khi đó móng chân chỉ dài thêm 1,62 mm mỗi tháng .

2/ B .

Nếu đặt vị trí bàn tay của bạn một cách chính xác trên bàn phím, bàn tay trái sẽ hoạt động nhiều hơn, nó sẽ làm khoảng 56% công việc.

3/ B .

Móng tay vẫn mọc dài ra sau khi chết chỉ là một giai thoại. Sự thật là khi con người chết đi, thành phần nước cũng mất dần, da và các mô mềm teo lại khiến tóc và móng tay trông có vẻ dài ra thôi.

4/ B .

Thói quen bẻ khớp ngón tay, ngón chân phát ra tiếng kêu “rắc rắc” hay “tạch tạch”, thực chất là do các mô liên kết trong ngón tay, chân tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp, dịch khớp dần biến thành những bong bóng trong lỗ trống và tới khi áp lực thấp nhất, các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh như trên.

Nhiều người cho rằng, hành động này là nguyên nhân gây ra viêm khớp và thoái hóa… nhưng sự thật thì không phải thế. Một nghiên cứu tiến hành trên những khớp xương ngón tay của 215 người có thói quen này đã cho ra kết quả: không hề có mối liên quan gì việc bẻ khớp với căn bệnh viêm hay rạn khớp cả.

5/ A .

Móng tay không có cảm giác là đúng. Tuy nhiên tại sao khi bạn cắt chúng vẫn có cảm giảm đau, hoặc xả nước trên móng tay vẫn có cảm giác. Điều này được giải thích là do móng tay của bạn được kết nối với các dây thần kinh và mạch máu.

6/ C .

1/3 các ca gãy ngón tay xảy ra ở người lớn đều là gãy ngón út. Sở dĩ ngón út dễ bị tổn thương nhất là do nó xếp cuối, không được bảo vệ như các ngón bên trong, thậm chí kích thước của ngón út chỉ nhỏ bằng một cây bút chì.

7/ B .

Hầu hết các bộ phận chuyển động của cơ thể đều có cơ bắp phát triển, tuy nhiên bộ phận hoạt động chăm chỉ nhất của cơ thể là ngón tay lại không có cơ bắp. Nguyên nhân chính là do các ngón tay được liên kết thoải mái với các cơ trong lòng bàn tay, cổ tay và cẳng tay. Các cơ này liên kết chặt chẽ với gân ngón tay để có thể cử động.

8/ B .

Sự khác biệt giữa chiều dài ngón trỏ và ngón đeo nhẫn là do nội tiết tố nam testosterone. Sự khác biệt được xác định bởi hormone giới tính này từ rất sớm, ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Hầu hết đàn ông có ngón tay thứ tư (ngón đeo nhẫn) dài hơn, ngược lại phụ nữ có ngón tay thứ hai (ngón trỏ) dài hơn.

9/ B .

Điều kiện quyết định đứa trẻ sinh ra thuận tay phải hay tay trái là do yếu tố di truyền, hormone và quá trình phát triển của đứa bé đó. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, tỷ lệ các cặp vợ chồng đều thuận tay phải sinh con thuận tay trái là 10%, trong khi đó tỷ lệ này có thể lên tới 30-40% nếu một trong cha mẹ thuận tay trái.