Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

7 mẹo dùng cốc nguyệt san lần đầu không bị đau

So với băng vệ sinh và tampon, sử dụng cốc nguyệt san không hề có cảm giác ngứa hay khó chịu.

Cốc nguyệt san là một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường dành cho phái nữ khi đến “kỳ đèn đỏ”, và được cho là có hiệu quả nhất trong việc trữ kinh nguyệt, không gây ngứa hoặc kích ứng như băng vệ sinh và tampon. Ngoài ra, nó giúp nàng dễ dàng quan sát màu sắc nguyệt san nếu xảy ra hiện tượng bất thường. Dưới đây là một số mẹo sử dụng cốc nguyệt san dành cho nàng mới sử dụng.

Rửa sạch ngón tay và vùng kín

Trước hết, bạn cần tiệt trùng cốc nguyệt san bằng nước sôi 100 độ C. Không giống với băng vệ sinh thông thường, bạn phải đặt cốc nguyệt san vào đúng vị trí bên trong cơ quan sinh dục. Vì vậy, trước khi đưa nó vào âm đạo, hãy rửa sạch các ngón tay và vùng kín.

Đồng thời lưu ý móng tay của bạn không có các cạnh sắc nhọn có thể gây tổn thương cho “cô bé”, và đảm bảo tình trạng âm đạo khỏe mạnh, không có tổn thương hoặc nhiễm trùng nào đang xảy ra.

Các bước sử dụng cốc nguyệt san. Ảnh: Shutterstock.

Các bước sử dụng cốc nguyệt san. Ảnh: Shutterstock.

Kiên nhẫn

Cô gái nào cũng cảm thấy khó khăn khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên. Bước đầu, bạn cần gấp cốc lại, đặt trước cửa âm đạo rồi đẩy vào. Thử đưa cốc vào khi đang tắm vì nước có thể hoạt động như chất bôi trơn giúp cốc nguyệt san đi vào bộ phận sinh dục dễ dàng hơn. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn vì nó có thể khiến bạn đau.

Kích thước cốc khác nhau cho cơ thể khác nhau

Cốc nguyệt san có đủ loại kích cỡ. Vì vậy, nếu một chiếc cốc không phù hợp với bạn, hãy thử tìm một size khác. Trong lần đầu sử dụng, cố gắng đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo sâu hơn một chút để có chỗ di chuyển mở cốc ra. Xoay cốc hoặc kéo cốc xuống một chút cũng có thể giúp mở miệng cốc. Nếu căng thẳng, bạn nên dừng lại cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn rồi hãy làm tiếp.

Bình tĩnh khi kinh nguyệt bị rỉ

Nếu bạn gặp sự cố rò rỉ kinh nguyệt trong lần đầu sử dụng, đừng hoảng sợ. Bạn có thể lấy cốc nguyệt san ra và thay bằng băng vệ sinh hoặc tampon. Sau đó thử dùng lại cốc trong lần tiếp theo. Bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ cốc nguyệt san vì điều này có thể là nguyên nhân gây ra sự rò rỉ.

Cốc nguyệt san có nhiều kích cỡ khác nhau.

Cốc nguyệt san có nhiều kích cỡ khác nhau.

Bạn sẽ không cảm thấy gì

So với băng vệ sinh và tampon, sử dụng cốc nguyệt san không hề có cảm giác khó chịu. Sau khi đặt cốc thành công vào bên trong âm đạo, bạn sẽ không có cảm giác gì, thậm chí quên rằng mình đang có kinh nguyệt.

Điều này là bởi hầu hết cốc nguyệt san được làm bằng silicone đạt chuẩn chất lượng y tế, không thấm máu hoặc hút độ ẩm tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy bị kích ứng hoặc khô rát ở vùng kín.

Tháo cốc trong phòng tắm

Sau khi sử dụng trong thời gian được khuyến cáo trên bao bì, bạn nên gỡ cốc khi đi tắm vì có thể xảy ra tình trạng lộn xộn trong lần đầu tiên. Dùng cơ âm đạo để đẩy cốc nguyệt san ra bên ngoài và dùng tay sạch bóp nhẹ ở đáy cốc, sau đó kéo nhẹ để mang nó ra khỏi cơ thể. Tốt nhất hãy tắm sạch sau khi tháo cốc.

Rửa sạch cốc

Sau khi dùng xong nhớ rửa sạch. Bạn có thể rửa bằng nước ở nhiệt độ bất kỳ, nhưng nên rửa nhẹ nhàng để không làm hỏng cốc. Nếu muốn rửa bằng xà phòng, hãy dùng loại có độ pH cân bằng để tránh gây kích ứng và các bệnh nhiễm trùng khác.

(Theo Popbela)