Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you! 

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da

Thiếu ngủ, tắm nước nóng lâu, ăn nhiều thịt đỏ… là các nguyên nhân làm giảm sức mạnh của hàng rào bảo vệ da, khiến da bị lão hóa sớm.

Thiếu ngủ khiến da bị mất nước

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da - 1

Một nghiên cứu cho biết nếu bạn mất ngủ một đêm hoặc liên tục ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày, có thể dẫn đến mất nước và giảm sức mạnh của hàng rào bảo vệ da. Nghỉ ngơi tốt là chìa khóa để trẻ hóa và phát triển các tế bào mới, nhờ đó có thể giữ được vẻ ngoài trẻ trung lâu hơn.

Thiếu chất chống oxy hóa

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da - 3

Vitamin A, C, E và kali rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Bạn nên ăn nhiều rau hơn, đặc biệt là cà rốt, bí, cà chua và các loại rau lá xanh. Ngoài ra, chúng ta cũng nên bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống.

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da - 5

Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có xu hướng xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Hơn nữa, nấu thịt và mỡ ở nhiệt độ cao, khô có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn có thể ngăn ngừa nếp nhăn nếu ăn ít thịt đỏ, chọn món hầm và mềm thay vì nướng. Ngoài ra, hãy cố gắng tăng lượng trái cây trong bữa ăn.

Tắm nước nóng lâu và chà mạnh bằng xà bông

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da - 7

Nước nóng và xà phòng có thể thay đổi độ pH của da, gây kích ứng và khô da. Chúng làm mòn lớp bảo vệ da và khiến da bị lão hóa sớm. Sử dụng xà bông có tính kiềm mạnh còn có thể khiến tình hình tồi tệ hơn.

Bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn kiêng Mono

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da - 9

Chế độ ăn kiêng Mono là chỉ ăn một loại thực phẩm ít calo trong cả tuần. Cách giảm cân này làm mất cân bằng protein, chất béo và carbohydrate, làm giảm khả năng tự chữa lành của da. Theo một nghiên cứu, carbohydrate là chất quan trọng nhất đối với phụ nữ trong khi nam giới cần ăn đủ protein để duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

Thiếu protein

6 yếu tố làm tăng nếp nhăn trên da - 11

Một số nghiên cứu cho biết nếu bạn hạn chế lượng calo và protein nạp vào cơ thể, da sẽ bị mất độ đàn hồi, gây ra nhiều nếp nhăn hơn. Nó cũng ngăn da tự phục hồi và tái tạo. Vì vậy, bạn cần ăn uống đủ chất để có làn da khỏe mạnh và tập thể dục đều đặn không lo bị béo.

(Theo B.S)