20 sinh viên Việt tại Hàn Quốc nhiễm nCoV

20 sinh viên người Việt sống tại ký túc xá một trường cao đẳng ở tỉnh Chungcheong Nam, xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trường cao đẳng kỹ thuật Ajou Motor ở thành phố Boryeong, tỉnh Chungcheong Nam, miền trung Hàn Quốc, báo cáo ca nhiễm đầu tiên hôm 14/12 là một sinh viên Việt Nam sống trong ký túc xá.

Giới chức y tế địa phương sau đó đã tổ chức xét nghiệm cho tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân này, gồm 67 sinh viên nước ngoài tại ký túc xá, trong đó có 59 người Việt Nam, 67 sinh viên Hàn Quốc cùng 31 nhân viên của trường.

Kết quả cho thấy có 19 sinh viên Việt Nam khác dương tính với nCoV, khiến đây trở thành cụm dịch Covid-19 liên quan đến các công dân nước ngoài hi hữu tại Hàn Quốc.

Hai bạn trẻ bắt tàu về quê tại ga Seoul hôm 1/10. Ảnh: Korea Times.

Hai bạn trẻ bắt tàu về quê tại ga Seoul hôm 1/10. Ảnh: Korea Times.

Giới chức đang điều tra hoạt động đi lại và đường lây nhiễm của các sinh viên trên, nghi ngờ nhóm này có thể đã nhiễm nCoV cho nhau do tiếp xúc gần trong các phòng ký túc xá kín.

Đến hôm nay, toàn bộ 300 người khác sống trong ký túc xá đã được xét nghiệm.

Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc ghi nhận một loạt cụm dịch Covid-19 tại các viện dưỡng lão, nhà thờ, trường học và các cơ sở đa chức năng khác, với khoảng 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Số người nhiễm mới hôm 16/12 tăng kỷ lục 1.078 ca, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 45.442. Giới chức y tế Hàn Quốc thừa nhận biện pháp giãn cách xã hội ở mức hai như hiện nay không thể làm phẳng đường cong và có thể phải tăng lên mức 3 khi cần thiết.

Theo đó, các cuộc tụ họp từ 10 người trở lên sẽ bị cấm so với tối đa 49 người như hiện nay. Các trường học sẽ bị đóng cửa hoàn toàn và các công ty phải cho nhân viên không thiết yếu làm việc từ xa.

 

 (Theo Yonhap)