2 cuộc mổ sinh tử xuyên đêm cứu mạng người đàn ông đau tim

  Tiếp nhận bệnh nhân vừa nhồi máu cơ tim nặng vừa phình quai động mạch chủ, tình trạng nguy kịch đến nỗi các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định tiến hành hai cuộc mổ liên tục kéo dài 10 giờ để cứu người bệnh.

Đau ngực liên tục rồi lan sau lưng, khó thở, vã mồ hôi nhiều, bệnh nhân Huỳnh Văn Ánh được chuyển khẩn từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lên Chợ Rẫy (TP. Sai Gon). Với chẩn đoán choáng tim, phù phổi cấp, nhồi máu cơ tim cấp, phình quai động mạch chủ ngực dọa vỡ, bệnh nhân 56 tuổi đặt các bác sĩ trước nhiều thử thách khó lường.

Bệnh nhân cảm ơn bác sĩ An và các bác sĩ đã cứu sống mình. Ảnh: Lê Phương.

                   Bệnh nhân cảm ơn bác sĩ An và ê kíp mổ tim đã cứu sống mình sau 2 cuộc phẫu thuật.                         Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nhồi máu cơ tim có nhiều thể khác nhau, thể nhẹ chỉ có nhồi máu, đau ngực, huyết áp không thay đổi. Riêng bệnh nhân này ở thể nặng, bị choáng tim, phù phổi cấp, tụt huyết áp. Điều trị nội khoa ban đầu không đáp ứng nên đây được xem là một thách thức lớn, cần được nhanh chóng xử lý để tránh nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Về vấn đề phình quai động mạch chủ, với kích thước thông thường 3 cm đã dẫn đến nguy cơ vỡ túi phình và tử vong rất cao. Bệnh nhân Ánh lại phình quai động mạch chủ dạng túi đến 7 cm.

“Chỉ cần mắc một trong hai bệnh lý, bệnh nhân đã đứng trước nhiều nguy cơ tử vong. Làm sao để vừa giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cấp vừa đồng thời giải quyết túi phình cứu sống bệnh nhân là không hề đơn giản”, bác sĩ An nhận định. Nếu chỉ giải quyết nhồi máu cơ tim cấp thì trong thời gian hậu phẫu, bệnh nhân có thể bị vỡ túi phình gây tử vong. Đặt vấn đề giải quyết tình trạng túi phình lên hàng đầu thì cuộc mổ trên một bệnh nhân đang nhồi máu cơ tim cấp là không có khả năng sống sót.

Phải nhanh chóng đưa ra phương án tối ưu trong lúc tính mạng bệnh nhân đang nguy cấp, các bác sĩ quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của phương tiện hồi sức hiện đại hơn là máy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO. Kỹ thuật ECMO đã được áp dụng tại bệnh viện nhiều năm nay và trong trường hợp này đã đem lại hiệu quả kỳ diệu.

“Bệnh nhân đang nhồi máu cơ tim cấp nếu ngưng tim, ngưng phổi thì sẽ có nguy cơ tim không đập trở lại. Với máy ECMO hỗ trợ tim phổi, cả hai cuộc mổ đều diễn ra thuận lợi”, bác sĩ An chia sẻ. Cuộc mổ đầu tiên kéo dài khoảng hơn 4 giờ, ê kíp cho chạy máy ECMO để phẫu thuật bắt cầu mạch vành trong lúc tim đang đập. Sau đó, bác sĩ tiếp tục ca mổ tiếp theo để dời các mạch máu nuôi não và đặt stent động mạch chủ cho bệnh nhân. Nhờ tim không ngừng đập nên cơ tim và tạng được đảm bảo tưới máu suốt các ca mổ.

Trải qua hai cuộc mổ xuyên đêm đầy căng thẳng từ 18h đến 4h sáng hôm sau, bệnh nhân được duy trì dùng máy ECMO liên tục 7 ngày và các biện pháp hỗ trợ khác. Hiện ông Ánh hồi phục tốt, không đau ngực, không khó thở. Đây là trường hợp cứu sống đầu tiên được báo cáo ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp kèm phình quai động mạch chủ dạng túi.