10 bí mật trong phim Mỹ mà khán giả ‘mù tịt’

Bữa ăn tại trường Hogwarts trông thịnh soạn nhưng toàn đồ nhựa; phim ‘Kẻ hủy diệt’ có thủ thuật quay qua gương cực sáng tạo mà không làm lộ camera.

Kẻ xấu không dùng sản phẩm của Apple

Đạo diễn người Mỹ, Rian Johnson (phim Knives Out), đã tiết lộ một bí mật của ngành điện ảnh có thể giúp người xem nhận diện kẻ xấu trong bất cứ bộ phim nào. Vai phản diện sẽ không bao giờ cầm một sản phẩm của Apple trên tay. Công ty này cho phép sử dụng thiết bị của họ với một điều kiện: chỉ được dùng bởi nhân vật tốt. Nếu một nhân vật dùng điện thoại iPhone, họ không có khả năng trở thành ác nhân.

10 bí mật trong phim Mỹ mà khán giả mù tịt - 1
Hai nhân vật trong Knives Out dùng iPhone ngầm tiết lộ họ không phải hung thủ giết ngài Harlan Thrombey.

Hai nhân vật trong Knives Out dùng iPhone ngầm tiết lộ họ không phải hung thủ giết ngài Harlan Thrombey.

Trong thập kỷ qua, sản phẩm của Apple xuất hiện trên phim nhiều hơn bất kỳ thương hiệu nào khác và đế chế nhà táo muốn sản phẩm của mình trở thành “anh hùng”. Thiết bị của Apple có trong Sex and the City, The Family Guy, Captain America: The Winter Soldier, Fast Five... Kể từ năm 2012, iPhone và các sản phẩm của công ty chỉ được xuất hiện một cách tích cực trên phim ảnh.

Lần tới khi xem một bộ phim trinh thám, hãy tận dụng mẹo hiểu biết này cho khả năng phán đoán của bạn.

Trước đây, phim 3D khiến khán giả hoa mắt chóng mặt hơn ngày nay

Ngày nay khi sản xuất phim 3D, người sáng tạo tránh làm một thứ gì đó bay thẳng về phía khán giả. Não người không nhận biết được đó chỉ là hình ảnh đánh lừa nên đôi mắt phản ứng như chúng là vật thể thực. Điều này khiến não và mắt trở nên căng thẳng, gây ra chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn.

10 bí mật trong phim Mỹ mà khán giả mù tịt - 5
 

Bởi vậy, những người làm kỹ xảo cố gắng làm vật thể 3D bay rất nhanh để não không có thời gian tập trung vào chúng. Hoặc họ sử dụng các hạt nhỏ (như bụi, tro, tuyết) mà não bộ coi chúng chỉ là “nhiễu” và không tập trung vào.

Trẻ em đóng phim kinh dị thường không biết phim nói về cái gì

Để trẻ con không kinh hãi, nhà làm phim sẽ không tiết lộ các bé đang đóng phim kinh dị. Việc quay phim hiếm khi thực hiện theo trình tự thời gian nên sẽ rất khó để một đứa trẻ hình dung những gì đang xảy ra.

Hoàn toàn không có điều gì đáng sợ trên trường quay. Âm thanh, tiếng động chỉ được thêm vào ở hậu kỳ. Trang phục, mặt nạ, hình nộm và mọi thứ khác đều trông hài hước thay vì ghê rợn. Ở những cảnh buộc diễn viên nhí phải diễn với máu hoặc thứ gì đó đáng sợ, người lớn sẽ khiến các bé nghĩ đó là trò chơi.

Danny Lloyd - cậu bé trong tượng đài kinh dị The Shining - nghĩ mình đang đóng phim về một gia đình sống trong khách sạn.
Danny Lloyd – cậu bé trong “tượng đài kinh dị” The Shining – nghĩ mình đang đóng phim về một gia đình sống trong khách sạn.
 

Trailer không do các hãng phim dựng, mà được thực hiện bởi công ty quảng cáo

Để cho ra đời đoạn trailer dài 2 phút, các đạo diễn thuê công ty ngoài. Yêu cầu người quay phim làm trailer có vẻ dễ hơn và tiết kiệm chi phí nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

Các đạo diễn biết rằng chuyên môn của họ không phải marketing, họ không biết làm thế nào để bộ phim tiếp cận đến một đối tượng mục tiêu cụ thể. Bởi vậy, họ sẽ không mạo hiểm mà thuê các chuyên gia giỏi lĩnh vực này.

 

Bí quyết tạo ra tiếng gãy xương

Khi cần âm thanh tương tự tiếng gãy xương, êkíp sẽ bẻ củ cà rốt và cần tây. Lần sau khi xem một cảnh bạo lực, hãy nghĩ về những loại rau củ tội nghiệp này.

 

Cảnh trong gương là một trong những thứ khó nhằn nhất

Cảnh qua gương cần quay bằng những góc đặc biệt để tránh nhân viên hậu trường, máy quay, đèn… lọt vào khung hình.

10 bí mật trong phim Mỹ mà khán giả mù tịt - 9
 

Trong Terminator 2, đạo diễn James Cameron nghĩ ra cách siêu “ma thuật” là dùng diễn viên đóng thế và hình nộm. Cảnh nhân vật của Linda Hamilton tháo vi mạch khỏi đầu Arnold Schwarzenegger hoàn toàn không có tấm gương nào. Trước ống kính, bạn có thể thấy diễn viên đóng thế của Hamilton đang loay hoay trên đầu Arnold. Còn Hamilton “xịn” đứng cạnh máy quay đang hí hoáy với hình nộm mô phỏng Arnold Schwarzenegger.

 

Tưởng “sạn” mà không phải “sạn”

Nhiều bom tấn nổi tiếng cũng có “sạn” nhưng đôi khi, đạo diễn cố tình tạo ra hạt sạn đó. Ví dụ trong The Dark Knight Rise, Batman chui vào đường hầm lúc trời sáng nhưng khi thoát ra trời bỗng tối sầm.

10 bí mật trong phim Mỹ mà khán giả mù tịt - 11

Đạo diễn Christopher Nolan hiểu rằng kỵ sĩ bóng đêm trông sẽ “ngầu lòi” hơn trong bóng tối thay vì ban ngày. Người sáng tạo bộ phim biết hầu hết người xem sẽ tập trung cao độ vào nội dung và không nhận ra chi tiết này.

 

Công ty đặc biệt chuyên bán… tuyết cho Hollywood

Tuyết dùng trong phim Mỹ thường là tuyết nhân tạo, hầu hết do công ty có tên Snow Business cung cấp. Công ty này ra đời năm 1983 và có khoảng 200 loại tuyết khác nhau. Snow Business tồn tại được do nhạy bén phát hiện ra rằng rất khó quay phim dưới trời tuyết vì nó sẽ chảy nước vào camera.

Nhưng vài tác phẩm thực sự được thực hiện ở những vùng tuyết phủ dày như The Revenant - quay tại một khu trượt tuyết ở Canada.

Nhưng vài tác phẩm thực sự được thực hiện ở những vùng tuyết phủ dày như The Revenant – quay tại một khu trượt tuyết ở Canada.

 

Nếu diễn viên quần chúng nhìn vào camera, họ có thể bị “cho ra đê”

Nhân vật phụ không được nhìn thẳng vào máy quay và họ sẽ bị đuổi việc nếu làm vậy. Ngoài ra, diễn viên phụ nào có khuôn mặt hao hao nhân vật chính thì thời gian lên hình của họ sẽ không nhiều. Một luật nữa là không nên mặc trang phục màu trắng hoặc có chi tiết nổi bật làm phân tán trọng tâm của cảnh quay.

10 bí mật trong phim Mỹ mà khán giả mù tịt - 15
 

Đồ ăn hiếm khi là hàng thật

Thực phẩm trên phim trông “mlem mlem” đấy nhưng không ăn được đâu. Vì thực tế thức ăn thật rất nhanh hỏng và tốn chi phí thay nhiều lần.

Trong Harry Potter, đồ ăn thật chỉ xuất hiện ở phần đầu tiên, các phần sau hầu hết được làm giả.

(Theo Brightside)